Nha Trang phấn đấu trở thành trung tâm sự kiện quốc gia và quốc tế

Sáng 30/3, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm được nâng cấp từ thị xã lên thành phố (30/3/1977 – 30/3/2017), là tỉnh Phú Khánh cũ và nay là tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện này đánh dấu một mốc quan trọng cho việc xây dựng Nha Trang thành trung tâm công nghiệp của tỉnh và là một trung tâm du lịch của cả nước trong suốt chặng đường 40 năm qua.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang đã ôn lại chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển của thành phố Nha Trang, kể từ khi được Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ) ban hành Quyết định 391/QĐ-CP nâng từ thị xã lên thành phố vào ngày 30/3/1977.

Một góc thành phố biển Nha Trang ngày nay.


Sau sự kiện này, thành phố Nha Trang bước vào công cuộc cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội; tiếp tục hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục và cải tạo kinh tế, giải quyết những vấn đề văn hóa xã hội đã và đang đặt ra đối với một đô thị sau những ngày giải phóng. Qua nhiều giai đoạn kiến thiết, xây dựng, đến nay thành phố Nha Trang đã mang diện mạo mới xứng với tầm vóc, vị thế của một đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, khang trang và hiện đại, kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững.

Với những tiềm năng, thế mạnh về cảnh quan biển đảo, khí hậu ôn hòa, tỉnh Khánh Hòa nói chung và thành phố Nha Trang nói riêng đã từng bước xác định và chuyển hướng phát triển từ cơ cấu kinh tế công - nông - ngư nghiệp của giai đoạn đầu, sang cơ cấu dịch vụ - du lịch, công nghiệp, nông nghiệp như hiện nay.

Đến nay thành phố Nha Trang đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,2% (giai đoạn 2010 - 2015); năm 2016, GDP bình quân đầu người đạt gần 3.800 USD, giá trị thương mại và dịch vụ đạt trên 49.760 tỷ đồng, thu ngân sách nhà nước đạt trên 4.167 tỷ đồng…

Trong tương lai, thành phố Nha Trang phấn đấu trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh; trung tâm khoa học kỹ thuật, giáo dục - đào tạo và dịch vụ của vùng duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên; là nơi tổ chức các sự kiện lễ hội, văn hóa có ý nghĩa cấp quốc gia và quốc tế.

Hiện nay, thành phố Nha Trang đã và đang là trung tâm dịch vụ - du lịch lớn của cả nước, đóng vai trò là kinh tế mũi nhọn của tỉnh Khánh Hòa. Theo số liệu thống kê, hiện Nha Trang có trên 710 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 83 cơ sở xếp hạng 3 sao trở lên với tổng số gần 13.000 phòng. Chỉ tính riêng năm 2016, thành phố này đã đón trên 4,2 lượt du khách lưu trú, trong đó có hơn 1 triệu lượt du khách quốc tế, đạt tổng mức doanh thu trên 5.410 tỷ đồng.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh, thành phố Nha Trang cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững theo hướng dịch vụ - du lịch chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu nền kinh tế; triển khai có hiệu quả kế hoạch phát triển đô thị đến năm 2020, nâng cao chất lượng môi trường sống tại các khu đô thị theo hướng văn minh hiện đại; đẩy mạnh kêu gọi và thu hút đầu tư xây dựng các khu đô thị đa chức năng, đầu tư nguồn lực để phát triển du lịch chất lượng cao; phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường, tài nguyên và các di sản văn hóa cộng đồng.

Yin, ảnh: Tiên Minh (TTXVN)
Fesival biển Nha Trang - Thương hiệu riêng của văn hóa Khánh Hòa
Fesival biển Nha Trang - Thương hiệu riêng của văn hóa Khánh Hòa

Sau 7 kỳ tổ chức kể từ năm 2003, đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tạo dựng nên tầm vóc và diện mạo riêng biệt của Festival biển Nha Trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN