“Mong muốn Tây Bắc thành tuyến du lịch hấp dẫn của Việt Nam”

Trong hơn 1 năm qua, Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) đã cùng 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng hợp tác nghiên cứu, tư vấn phát triển du lịch tại các điểm du lịch tiềm năng. Nhân dịp này, phóng biên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Phil Harman (ảnh), cố vấn trưởng SNV, xung quanh vấn đề này:

Ông đánh giá như thế nào về dự án cung đường Tây Bắc?

Trong hơn 1 năm qua, SNV và các tỉnh đạt được nhiều thỏa thuận hợp tác và có rất nhiều phần việc triển khai tốt. Sau hội thảo tại Bắc Hà (Lào Cai) cách đây gần 2 năm, chúng tôi đạt thỏa thuận dự án cung đường Tây Bắc tập trung vào 4 nhóm vấn đề: Phát triển sản phẩm, chính sách, marketing, phát triển nguồn nhân lực. Chúng tôi đã tổ chức tập huấn cá nhân về du lịch cộng đồng, giúp đỡ các trường dạy nghề, khảo sát cung đường Tây Bắc… SNV muốn biến Tây Bắc thành những điểm đến hấp dẫn nhất của Việt Nam, dựa trên những tiềm năng sẵn có của vùng.

Vậy SNV sẽ tư vấn như thế nào để khai thác những nét riêng biệt từng tỉnh Tây Bắc, thưa ông?

Cảnh quan Tây Bắc có nhiều nét giống nhau, nhưng vẫn có nét đặc trưng riêng như Điện Biên có ưu thế về lịch sử, Sơn La có văn hóa của người Thái và ẩm thực, Hà Giang có Cao nguyên đá, Sa Pa (Lào Cai) có khí hậu và ruộng bậc thang… Đó là những điểm khác nhau giữa các tỉnh. Khách du lịch nên đi theo một vòng cung để trải nghiệm tất cả sự thú vị này.

Ông có thể cho biết, thời gian tới, SNV sẽ làm những gì để hỗ trợ chương trình?

Chúng tôi sẽ thực hiện những nhóm vấn đề đã thỏa thuận và muốn thúc đẩy sớm kế hoạch. Cuối năm, chúng tôi dự kiến thành lập trang web chung về du lịch của 8 tỉnh để cùng quảng bá hình ảnh Tây Bắc mở rộng. Chúng tôi muốn biến nơi đây thành điểm du lịch vùng chứ không phải từng tỉnh nào cả.

Theo ông, những bản làng du lịch cộng đồng tại đây còn thiếu những gì?

Theo tôi việc đầu tiên là cần có khu vệ sinh sạch sẽ để đáp ứng nhu cầu của khách; có những hoạt động giải trí tại bản làng; thực phẩm phải đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Cường (thực hiện)

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản