Mở rộng không gian, hướng tới du lịch 4 mùa

Tỉnh Quảng Ninh hướng tới mục tiêu thu hút ít nhất 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 và trở thành điểm đến quanh năm, bốn mùa.

Chú thích ảnh
Trong hành trình tham quan vịnh Hạ Long, du khách được tắm biển ở một trong các đảo trên vịnh. Ảnh: Thanh Vân/TTXVN

Bốn tháng đầu năm 2024, Quảng Ninh đón hơn 7 triệu lượt khách du lịch, tăng 19% so với cùng kỳ 2023, tăng 25% so với kịch bản tăng trưởng. Trong đó, khách quốc tế là 1,555 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch 4 tháng ước đạt 14.500 tỷ đồng, tăng 34%. Đã có 23 sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác, phát huy hiệu quả. Đáng chú ý, ngoài điểm du lịch nổi tiếng vịnh Hạ Long, nhiều điểm du lịch ở các huyện Cô Tô, Vân Đồn, Tiên Yên và thành phố Móng Cái... ghi nhận lượng khách rất lớn. Điều này cho thấy xu thế du lịch của du khách tới tỉnh Quảng Ninh đã theo hướng trải rộng trên toàn địa bàn tỉnh.

Để hướng tới mục tiêu thu hút ít nhất 17 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2024 và trở thành điểm đến quanh năm, bốn mùa, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về phát triển du lịch bền vững, du lịch xanh cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, doanh nghiệp, du khách. Trong đó, các đơn vị chú trọng các không gian văn hóa gắn với không gian du lịch, mở rộng không gian liên kết vùng, nội vùng gắn với các trọng điểm du lịch đã có của tỉnh; xây dựng môi trường văn hóa văn minh trong ứng xử, kinh doanh dịch vụ, du lịch nhằm tạo bước đột phá trong bảo vệ môi trường, cảnh quan du lịch, phát triển sản phẩm du lịch gắn với các giá trị khác biệt của du lịch Quảng Ninh, du lịch vịnh Hạ Long.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu mở rộng, phát triển không gian du lịch có trọng tâm, trọng điểm, gắn với bảo tồn và khai thác có hiệu quả giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử. Đồng thời, phát huy di tích, danh thắng nhà Trần và các di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị chức năng xác định mức chịu tải các khu du lịch, điểm đến để thiết lập các tiêu chuẩn, quy chuẩn quản lý hoạt động phát triển du lịch. Đặc biệt nghiên cứu, khảo sát, đánh giá kỹ sức chứa của vịnh Bái Tử Long và định hình các luồng tuyến tham quan khoa học, hợp lý để xây dựng phương án phát triển đội tàu du lịch phục vụ khách tham quan khu vực vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô theo tiêu chí chất lượng cao, sang trọng, mới lạ, an toàn, không chạy theo số lượng đơn thuần.

Quảng Ninh sẽ huy động mọi nguồn lực của các thành phần kinh tế, nhất là nguồn lực xã hội hóa để hoàn thiện cơ sở vật chất các khu, tuyến, điểm du lịch trên địa bàn. Tỉnh tăng cường đăng cai tổ chức các sự kiện có tầm quốc gia, quốc tế để quảng bá du lịch. Đồng thời, tỉnh rà soát nguồn nước ngọt, nguồn cấp nước sinh hoạt, hệ thống nước thải của các cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ tại các địa điểm, khu du lịch, nhất là khu, điểm mới nổi.

Tỉnh tăng cường các nguồn lực xã hội đầu tư cho phát triển hạ tầng du lịch, đặc biệt là tại Khu kinh tế Vân Đồn, Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái, trên các vùng biển Tiên Yên, Đầm Hà; tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển du lịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch, xúc tiến, quảng bá gắn với các thương hiệu nổi tiếng.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu ngành chức năng quan tâm phát triển nguồn nhân lực du lịch, nhất là nguồn nhân lực ở các vùng sâu, vùng xa miền núi, biên giới, hải đảo, những nơi vừa có sản phẩm du lịch. Các địa phương tăng cường năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý về du lịch; nói không với tour du lịch “0 đồng”, hiện tượng chèo kéo, chặt chém du khách.

Văn Đức (TTXVN)
Du khách ‘tay xách nách mang’ hải sản Hạ Long làm quà sau dịp nghỉ lễ
Du khách ‘tay xách nách mang’ hải sản Hạ Long làm quà sau dịp nghỉ lễ

Ngày 1/5, ngày nghỉ lễ cuối cùng, nhiều khách du lịch Quảng Ninh tranh thủ ghé thăm chợ Hạ Long 1 (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long) để mua hải sản tươi sống, làm quà cho bạn bè, người thân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN