Lễ hội ánh sáng - Cuộc dạo chơi kỳ thú trong đêm tháng 6 tại Festival Huế

Thông tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, từ 8-22/6, trong khuôn khổ Festival Huế 2023, tại Đại nội Huế sẽ diễn ra "Lễ hội ánh sáng" với các tác phẩm sắp đặt ấn tượng.

Chú thích ảnh
Lễ hội ánh sáng, một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế.

Tiếp nối thành công của Huế by light - The liveshow, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, với sự đồng thành của Vietnam Airlines và Alba Group, giới thiệu chương trình Lễ hội ánh sáng, một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế, với 12 tác phẩm sắp đặt âm thanh và ánh sáng.

Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng Thái Bình Lâu cùng khuôn viên xung quanh thông qua trải nghiệm không gian nghệ thuật số kỳ ảo và đầy tính tương tác.

Lễ hội ánh sáng khai mạc 19 giờ ngày 8/6, kéo dài đến 22/6 trong khuôn khổ Festival Huế 2004, từ 18-22 giờ hàng ngày.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng hành lang trung tâm, với 240 đèn lồng nhấp nháy đồng bộ với âm thanh.

Theo Ban tổ chức, Dự án Lễ hội ánh sáng được lên ý tưởng vào cuối năm 2022, với mong muốn mang đến cho khách tham quan một hành trình khám phá ảo diệu và đầy chất thơ trong lòng Đại Nội Huế, thông qua việc kết hợp các công nghệ và kỹ thuật sáng tạo khác nhau. Một hành trình vừa mang tính học thuật vừa mang tính tương tác nhưng luôn chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Tất cả các tác phẩm sắp đặt đều được sáng tạo nhằm mang đến cho người xem trải nghiệm được đắm chìm trong một vũ trụ kỳ ảo trong suốt chặng đường khám phá âm thanh và ánh sáng này.

Chú thích ảnh
Theo thiết kế, 350 chiếc đèn LED sẽ tạo nên độ lung linh kỳ ảo cho triển lãm. 

Từ những chiếc đèn lồng Huế truyền thống được thắp sáng đồng bộ đến loạt cây cảnh tuyệt đẹp phô ra những chiếc rễ nhân tạo như được thắp lửa, đang neo xuống lòng đất khi màn đêm dần buông. Trên mặt hồ, bông sen khổng lồ tỏa sáng với muôn vàn sắc màu… Chuyến du hành giữa lòng Đại Nội này tựa như lời mời gọi đưa du khách đến với thế giới của mộng ảo và trí tưởng tượng.

Lễ hội ánh sáng hướng đến việc tôn vinh di sản kiến ​​trúc Đại Nội Huế, đặc biệt là Thái Bình Lâu và khu vực xung quanh; đồng thời cũng nhằm tăng cường kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Chương trình là kết quả của hoạt động hợp tác giữa ê kíp các chuyên gia Pháp và Việt Nam để tạo ra một sự kiện đặc sắc, trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh chuyến tham quan.

Để thực hiện toàn bộ các tác phẩm sắp đặt này, ê kíp sáng tạo AC3 Studio (một studio sáng tạo kỹ thuật số, có sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật) đã phải xây dựng một hệ thống điều khiển tập trung, được thiết kế riêng gồm 9 máy chủ dữ liệu, 22 thiệp điện tử, nhiều km dây cáp và hơn 4.500 nguồn sáng mang đến sinh lực cho các tòa nhà, khu vườn, cây cối, các hòn non bộ và cả khu vực hồ nước.

Các công nghệ sử dụng được đa dạng hóa tùy thuộc vào từng sắp đặt cụ thể, để phục vụ tốt nhất cho trải nghiệm của khách tham quan: Hệ thống lưới điện thông minh thông qua các tấm quang năng, hệ thống đèn sân khấu truyền thống, hệ thống trình chiếu video (video mapping), hệ thống đèn LED điều khiển được (Artnet), cảm biến hồng ngoại, sợi quang học hoặc thậm chí cả máy tạo khói được điều khiển.

TH/Báo Tin tức
Festival Huế: Lớn mạnh dần sau 24 năm tổ chức, ấn tượng và nhân văn
Festival Huế: Lớn mạnh dần sau 24 năm tổ chức, ấn tượng và nhân văn

Chiều 9/5, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo, công bố chương trình Festival Huế 2024 với tâm điểm là Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 7-12/6.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN