Khách du lịch tăng cao dịp Tết dương lịch

Theo Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, dịp Noel và Tết Dương lịch năm nay lượng khách du lịch đến Đà Nẵng tăng đáng kể so với mọi năm.

Tổng lượt khách du lịch đến với thành phố Đà Nẵng đạt gần 111.000 lượt khách tăng 38,6% so với năm 2014; trong đó khách quốc tế gần 61.000 lượt khách tăng 32,5%, khách nội địa gần 50.000 lượt khách tăng 46,8% so với cùng kỳ.

Du khách rời tàu du lịch Wind StarCruiser neo qua đêm ở Đà Nẵng. Ảnh: baodanang.vn


Riêng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch thành phố Đà Nẵng đạt gần 63.000 lượt khách, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó khách quốc tế đạt 33.000 lượt khách, tăng 30,1% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt gần 30.000 lượt khách, tăng 34,4% so với cùng kỳ.

Số lượng khách đến với Đà Nẵng do các công ty lữ hành khai thác trong dịp Noel và Tết Dương lịch 2015 đạt gần 14.000 lượt khách du lịch, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của các công ty lữ hành, xu hướng đi nghỉ lễ năm nay của khách nội địa từ các khu vực phía Bắc (khoảng 40%) và phía Nam (khoảng 60%) đến Đà Nẵng chủ yếu tham gia chương trình Hành trình di sản, Thiên đường miền Trung với các điểm mới được lồng ghép vào chương trình như chụp ảnh tại Trung tâm hành chính thành phố, trải nghiệm vòng quay mặt trời...

Khách quốc tế đến Đà Nẵng trong dịp này chủ yếu từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan. Riêng khách Châu Âu vẫn là thị trường khách truyền thống trong dịp Noel và năm mới. Khách quốc tế năm nay đi theo xu hướng tự đăng ký qua mạng các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn và chỉ thông qua đơn vị lữ hành các dịch vụ như xe, hướng dẫn viên, vé tham quan…

Trong dịp Noel và năm mới 2015, với 18 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng, trong đó có 7 đường bay trực tiếp thường kỳ và 11 đường bay trực tiếp thuê chuyến, đưa 156 chuyến bay với 16.065 lượt khách quốc tế đến Đà Nẵng, tăng 90,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Tổng lượng khách lưu trú trong dịp lễ Noel 2014 và Tết Dương lịch 2015 đạt gần 40.000 lượt khách, tăng 48,6 % so với cùng kỳ. Riêng trong 4 ngày nghỉ (từ 1-4/1), lượng khách lưu trú đạt gần 24.000 lượt khách, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2014.

Các khách sạn ở Đà Nẵng đều có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn với các gói sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng thu hút. Đồng thời năm nay, thành phố đón một số lượng lớn Việt kiều về nước tham quan và nghỉ dưỡng, chủ yếu lưu trú tại các khách sạn 2-3 sao thuộc khu vực trung tâm thành phố và một số khách sạn 4,5 sao ven biển. Số lượng khách nội địa đến từ thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội... tập trung chủ yếu tại khối khách sạn từ 3 sao trở xuống và một số khách sạn 4-5 sao.

Các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố đã chuẩn bị chu đáo vệ sinh sạch sẽ và không để các tình trạng chèo kéo khách xảy ra. Trong đó khách tham quan nhiều nhất tại khu du lịch Bà Nà với hơn 10.000 lượt khách tăng 70% so với cùng kỳ. Các khu điểm Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm lượng khách đều tăng cao hơn năm ngoái. Đặc biệt năm nay có rất đông khách du lịch đến thăm Bảo tàng Đà Nẵng.

* Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ cũng cho biết, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2015, thành phố Cần Thơ đón khoảng 35.600 lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt khoảng 28 tỷ đồng. Trong đó lượng khách quốc tế chiếm khoảng 9% và tổng số khách lưu trú ước khoảng 9.500 lượt khách.

Năm nay, ngoài những điểm vườn, khu du lịch nổi tiếng hút khá đông khách du lịch đến tham quan như: Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng, làng du lịch Mỹ Khánh... thì Cần Thơ còn có những điểm tham quan mới nổi thu hút khá đông khách du lịch như: Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam (huyện Phong Điền), Đình Bình Thủy, Nhà cổ Bình Thủy, chùa Ông… Đặc biệt, ngôi chùa được xem lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long là Thiền viện Trúc lâm Phương Nam thu hút lượng du khách khá lớn, bình quân 4.500 khách trên ngày.

Các điểm du lịch nổi tiếng tại Cần Thơ đã tổ chức khá nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mới thu hút khách đến tham quan như: Lễ hội ẩm thực món ăn Nam bộ, các hoạt động đua chó, đua heo, xiếc khỉ, câu cá sấu, chèo thuyền, một ngày làm Điền chủ, phục vụ ăn uống với các món ăn đồng quê, đờn ca tài tử, tham quan vườn trái cây...

Ngoài ra, các điểm du lịch còn hút khách du lịch với các hoạt động như: dỡ chà bắt cá, tham quan chợ nổi Phong Điền, đi ghe vào những con rạch nhỏ; với các dịch vụ: đờn ca tài tử, đạp ngỗng trên ao, câu cá, tham quan vườn ổi, tham quan sông nước và cồn bằng cano… thu hút khá đông khách tham quan về vui chơi.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, năm 2014, ngành du lịch Cần Thơ tiếp tục khởi sắc, phát triển. Thành phố đã tiếp đón, phục vụ trên 1,3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 9% so với cùng kỳ. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng 4% so với cùng kỳ với 220.000 lượt khách. Doanh thu ước đạt 1.171 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ.

Hiện ngành du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của Cần Thơ. Tính đến cuối năm 2014, Cần Thơ có 17 điểm vườn, khu du lịch, điểm dừng chân. Bên cạnh đó, Cần Thơ có 32 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, vận chuyển khách du lịch; 178 khách sạn, với 4.764 phòng, gần 7.000 giường; trong đó có 80 khách sạn được xếp hạng từ 1 đến 4 sao.

Thời gian tới Cần Thơ sẽ tận dụng đường bay mới Cần Thơ - Đà Nẵng mở rộng thị trường du lịch ra các tỉnh, thành phố như Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình; xúc tiến mở một số đường bay nội địa đến Cần Thơ, trước mắt là đường bay Cần Thơ - Lâm Đồng hoặc Cần Thơ - Khánh Hoà để thu hút khách du lịch từ các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung bộ.

Đặc biệt, Cần Thơ cũng đẩy mạnh giới thiệu các điểm đến, đặc sản địa phương, di sản văn hoá ra thị trường nội địa và quốc tế; tập trung hỗ trợ các chủ hộ, nhà vườn, làng nghề, hợp tác xã kinh doanh du lịch dưới nhiều hình thức như quảng bá sản phẩm, tạo điều kiện để các đơn vị này tham gia các đợt quảng bá du lịch ở các thị trường.

* Cũng trong dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay, Lào Cai đã đón hơn 5 vạn lượt khách; riêng huyện Sa Pa đã có trên 4 vạn lượt du khách, tăng gấp rưỡi so với dự kiến. Các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và Bảo Yên... số khách du lịch cũng tăng mạnh trên 40% so với cùng kỳ 2014.

Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng khi đến Sa Pa. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Sa Pa, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch các điểm tham quan như núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu và một số điểm du lịch bản làng đã thu hút không dưới 40 ngàn lượt du khách đến tham, ngắm cảnh.

Anh Nguyễn Duy Thành, du khách đến từ Hà Nội cho biết: Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài, trùng vào ngày nghỉ cuối tuần và đặc biệt là tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã thông suốt, nên gia đình tôi quyết định rủ thêm mấy gia đình bạn lên Sa Pa vừa đi để thưởng thức đường cao tốc, vừa lên Sa Pa nghỉ dưỡng và tham quan đầu năm mới.

Còn anh Lê Minh Lương, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh cũng không giấu nổi cảm xúc: "Lên Sa Pa du lịch đợt này là sự lựa chọn đúng đắn. Chúng tôi rất vui được chụp ảnh ở thác Bạc dưới chân đỉnh Phan Xi Păng hùng vỹ và núi Hàm Rồng nên thơ. Sa Pa rất đông người, nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng cũng rất trật tự; giá cả ăn, ngủ phải chăng; không khí trong lành, phong cảnh hoang sơ, lãng mạn...".

Vào thời điểm này, trên những cánh đồng vùng cao người dân vừa thu hoạch xong vụ lúa, để lại những thửa ruộng bậc thang vàng óng rơm rạ. Đây đó thấp thoáng bóng dáng những người bản xứ với con trâu đi trước, cái cày đi sau làm đất gieo trồng cây vụ đông dáng tạc vào bóng núi bên những đụn khói lam chiều trông thật thơ mộng, cuốn hút và làm hài lòng du khách khi đến ngắm vẻ đẹp vùng sơn cước.

Ngoài núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu... Sa Pa còn có các điểm du lịch khác, như Tả Phìn, Tả Van, Cát Cát cũng rất đông du khách đến tham quan. Du khách còn được trải nghiệm, khám phá phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc vùng cao từ việc cùng tham gia làm đồng đến rèn đúc và chế biến, thưởng thức những món ẩm thực đậm đà bản sắc của người bản địa đầy thú vị.

Tuyến du lịch Mường Hum, Y Tý và A Mú Sung của huyện Bát Xát là tuyến mới mở, nhưng dịp này cũng đã đón hàng ngàn du khách. Theo ông Bùi Đức Lợi, Bí thư Huyện ủy huyện Bát Xát, năm 2014, huyện Bát Xát đón trên 8.000 lượt khách du lịch, trong đó có trên 1.600 lượt khách nước ngoài.

Hiện, huyện Bát Xát đã gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng để được phép khai thác chính thức các điểm, tuyến du lịch trên trong năm 2015, nối tuyến Mường Hum, Y Tý và A Mú Sung với các xã Bản Khoang - Tả Giàng Phình của huyện Sa Pa; Nối Lào Cai với Bản Xèo - Mường Hum – Khu Chu Phìn – Phong Thổ (Lai Châu) và ngược lại. Tuy mới ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng đã có hàng ngàn lượt du khách đến tham quan du lịch tuyến này, nhất là giới trẻ ưa khám phá.

Ở các huyện Bắc Hà, Si Ma Cai, và Mường Khương, do nắm được đây là những vùng có chợ phiên đặc sắc vào cuối tuần, nên các ngày 3 và 4/1, lượng khách du lịch cũng tăng mạnh. Một số du khách nắm dược hành trình tour đã thực hiện chu trình khép kín cả tuyến Hà Nội - Thành phố Lào Cai - Sa Pa. Rồi từ Sa Pa qua Thành phố Lào Cai đi Mường Khương - Si Ma Cai đến Bắc Hà và trở về Thành phố Lào Cai - xuôi Hà Nội theo đường cao tốc. Hành trình nhanh thì mất 4 ngày, còn chụp ảnh, khám phá thì vừa trọn một tuần.

Theo bà Mai, chủ khách sạn Sao Mai tại thị trấn Bắc Hà, dịp nghỉ Tết Dương lịch năm nay khách sạn Sao Mai kín khách, tương đương với dịp Tuần lễ Văn hóa du lịch Bắc Hà gắn với giải đua ngựa vào dịp đầu tháng 6 hàng năm, chủ yếu là khách nước ngoài và khách ngoại tỉnh thăm chợ phiên và du lịch bản làng.


Văn Sơn - Thanh Sang - VT (TTXVN)


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản