Giải pháp để Ninh Thuận sớm lấy lại đà tăng trưởng cho du lịch

Để hoạt động du lịch sớm phục hồi, nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh bình thường mới, tỉnh Ninh Thuận đã đề ra nhiều giải pháp nhằm thu hút khách du lịch, đưa hoạt động du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhiều dự án phát triển du lịch đang đầu tư xây dựng tại khu vực biển Bình Sơn-Ninh Chữ, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử/TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Long Biên chia sẻ: Trước mắt tỉnh cho phép “mở cửa” đón khách du lịch nội địa với chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Theo đó, khách du lịch khi đến Ninh Thuận cần phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm kiểm dịch); đồng thời có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực trong 72 giờ.

Đối với khách du lịch đến từ khu vực có dịch cấp độ 4, phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72; đồng thời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, khu, điểm du lịch và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch phải xây dựng, thực hiện nghiêm kế hoạch, điều kiện và quy định về phòng, chống dịch; tổ chức hoạt động đón khách đảm bảo an toàn, phù hợp theo quy định đối với từng cấp độ dịch; bố trí phòng, khu vực cách ly tạm thời cho du khách khi có các biểu hiện dịch bệnh, có các yếu tố nguy cơ mắc COVID-19.

Song song đó, tỉnh Ninh Thuận đã đưa ra quy định cụ thể. Đó là đối với địa bàn có dịch cấp độ 1, các doanh nghiệp lữ hành được hoạt động phục vụ, đưa đón khách tham quan 100% công suất; địa bàn có dịch cấp độ 2 được hoạt động phục vụ 70% công suất và địa bàn có dịch cấp độ 3, chỉ hoạt động phục vụ 50% công suất; đồng thời dừng hoạt động đối với địa bàn có dịch cấp độ 4.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, từ nay đến hết quý I/2022, tỉnh sẽ đón khách du lịch nội vùng, liên vùng từ các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh; khách du lịch nội địa từ các tour trọn gói khép kín, các tour có đăng ký, các tour liên kết với các tỉnh, thành phố lân cận… Trong quý II/2022, tỉnh sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch nội địa, cho phép mở cửa đón khách du lịch nội địa; đồng thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo các tour có đăng ký, các chương trình du lịch trọn gói. Bắt đầu từ quý III/2022 trở đi, tỉnh sẽ tổ chức hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới.

Trước mắt, ngành Du lịch tỉnh Ninh Thuận sẽ kiểm tra, đánh giá và công bố các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 được phép hoạt động đón khách du lịch; thực hiện thí điểm đối với một số cơ sở lưu trú, các điểm, khu du lịch trên địa bàn đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch được đón khách du lịch phù hợp với cấp độ dịch.

Để du khách biết và đến với tỉnh ngày một nhiều hơn, Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác với TP Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các tỉnh Duyên hải Miền Trung, Đông Nam Bộ, các tỉnh Tây Nguyên để thúc đẩy phát triển du lịch, xây dựng các chương trình, tour, tuyến du lịch hấp dẫn thu hút khách, trao đổi khách du lịch giữa các tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận cũng thống nhất với các tỉnh, thành phố về phương án xúc tiến, quảng bá, thu hút, trao đổi và quản lý khách giữa các tỉnh, thành phố trong tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát; đồng thời đảm bảo nguyên tắc vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Tỉnh cũng đẩy mạnh hoạt động thông tin quảng bá về các điểm đến tham quan du lịch tại tỉnh an toàn, hấp dẫn với thông điệp “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, “Du lịch Ninh Thuận an toàn hấp dẫn”…; định hướng, khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đầu tư phát triển sản phẩm du lịch theo nguyên tắc phát triển bền vững, có tính đặc thù, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh trên thị trường; khuyến khích xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch phù hợp với thị hiếu của du khách kết hợp các ưu đãi và cam kết về chất lượng…

Công Thử (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc tìm giải pháp mở cửa ngành du lịch dịp cuối năm
TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc tìm giải pháp mở cửa ngành du lịch dịp cuối năm

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, nhiều du khách TP Hồ Chí Minh đã chọn các điểm đến vùng Tây Bắc để du lịch sau một thời gian dài ở nhà chống dịch. Tuy nhiên, do du lịch trong mùa dịch nên các tỉnh, thành phố cần có phương án thống nhất điều kiện đón khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN