Ngành Du lịch Lâm Đồng thận trọng mở cửa đón khách

Sau một tuần được hoạt động trở lại theo quy định mới của UBND tỉnh, ngành Du lịch Lâm Đồng vẫn đang tìm cách khắc phục khó khăn, thận trọng trong việc mở cửa đón khách để vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi phát triển trong tình hình mới.

Chú thích ảnh
Du lịch Lâm Đồng vẫn đang tìm cách khắc phục khó khăn, thận trọng trong việc mở cửa đón khách. Ảnh tư liệu: Đặng Tuấn/TTXVN

Mở cửa cho khách lẻ và khách tour

Lâm Đồng được xếp vào vùng cấp độ 2 (nguy cơ trung bình-vùng vàng) theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế. Tính đến ngày 20/10, số người dân trên 18 tuổi trên địa bàn tỉnh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 đạt trên 800.000 người. Dự kiến trong tháng 11/2021, địa phương này sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine cho người dân trên 18 tuổi để đạt miễn dịch cộng đồng.

Theo quy định mới được UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành tạm thời, để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn từ ngày 15/10, người ngoài tỉnh được phép vào tỉnh với các điều kiện riêng cho từng vùng theo mỗi cấp độ y tế.

Trong đó, du khách từ các tỉnh thuộc vùng cấp độ 1 (nguy cơ thấp - màu xanh), cấp độ 2 (nguy cơ trung bình - màu vàng) thực hiện nghiêm thông điệp 5K và biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Người đến từ các tỉnh thuộc vùng cấp độ 3, 4 không phải cách ly tập trung dù đã có hoặc chưa có "thẻ xanh". Riêng người đi từ vùng cấp độ 4 khi qua chốt kiểm soát phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Cụ thể, người tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 chỉ thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày (hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, khuyến cáo không đến nơi đông người); thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SAR-CoV-2 mẫu đơn một lần vào ngày thứ nhất. Trường hợp chưa tiêm đủ liều vaccine phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày (có quyết định cách ly, hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, không ra khỏi nơi ở và nơi lưu trú) và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV-2 hai lần. Các trường hợp chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo, cũng lấy mẫu xét nghiệm hai lần.

Ngay sau khi nắm được thông tin này, nhiều du khách ở các tỉnh rất háo hức chuẩn bị, sớm được đi du lịch Đà Lạt. Trên nhiều diễn đàn, trang mạng xã hội, du khách hào hứng rủ nhau đi du lịch Đà Lạt. Anh Lê Quang Hải (ngụ Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bản thân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng dịch nên sẽ đi xét nghiệm SARS-CoV-2 để lên Đà Lạt ở tới Noel mới về.

Tìm cách khắc phục khó khăn

Mặc dù tỉnh đã chấp thuận cho hoạt động trở lại, nhưng nhiều khu, điểm du lịch, nhà hàng, khách sạn tại thành phố Đà Lạt vẫn thận trọng chưa mở cửa đón khách; đồng thời tìm cách khắc phục khó khăn, bất cập nhằm đảm bảo an toàn khi đón khách ngoại tỉnh.

Cả tuần nay, Khu du lịch Cáp treo Đà Lạt (thành phố Đà Lạt) đóng cửa để sửa sang, dọn dẹp, vệ sinh lại trang thiết bị và cơ sở hạ tầng cho ngày tái hoạt động sau nhiều tháng tạm ngừng đón khách. Theo ông Trần Văn Nguyên, Giám đốc Khu du lịch Cáp treo Đà Lạt, Khu du lịch vẫn chưa mở cửa lại, bởi hầu hết trong số hơn 20 nhân viên của đơn vị mới chỉ tiêm 1 mũi vaccine phòng COVID-19, chưa đảm bảo theo quy định mới của tỉnh.

“Hiện tại cũng chưa có đơn vị lữ hành hay đoàn du khách nào liên hệ cho chúng tôi về việc đón khách. Nhanh nhất thì 1 tháng nữa các nhân viên mới được tiêm mũi 2, lúc đó đơn vị mới mở cửa hoạt động đón khách trở lại cho an toàn”, ông Trần Văn Nguyên cho hay.

Tương tự, bà Lê Thị Minh Nguyệt (đại diện Khu nghỉ dưỡng Terracotta Đà Lạt, Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt) nêu ý kiến, theo quy định mới của tỉnh, người làm việc tại các cơ sở kinh doanh du lịch phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Trong khi đó, nhân viên của đơn vị hiện mới tiêm 1 mũi vaccine. Bà Minh Nguyệt đề xuất ngành Y tế có thể ưu tiên vaccine hoặc rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 (giống như Thành phố Hồ Chí Minh) cho những người làm việc trong ngành để sớm được đón khách trở lại. 

Theo đại diện Công ty Dala Travel (thành phố Đà Lạt), trong khoảng thời gian tháng 10, 11 này, hầu như các đơn vị chưa thể đáp ứng được điều kiện tất cả nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi vaccine để mở cửa. “Tôi cũng đề xuất ngành Y tế phối hợp với các đơn vị du lịch lên kịch bản ứng phó với các trường hợp khi phát hiện khách bị nhiễm bệnh để xử lý kịp thời, không bị rối khi mở cửa đón khách trở lại”, đại diện Công ty Dala Travel cho hay.

Ông Võ Kim Hải, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Lâm Đồng) cho biết, các quy định mới của tỉnh sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với thực tế trong thời gian tới, đặc biệt là khó khăn của ngành Du lịch trong việc thực hiện quy định người phục vụ phải tiêm đủ hai mũi vaccine phòng dịch COVID-19. Hiện Sở Y tế có hướng dẫn tất cả các đơn vị, công ty trên địa bàn sớm lập danh sách đăng ký tiêm vaccine cho nhân viên và chỉ cần gửi về phường, xã để được tiêm vaccine một cách nhanh nhất.

Ông Nguyễn Viết Vân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng thừa nhận, hiện lực lượng làm du lịch của địa phương đều đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng chỉ với 1 mũi. Sở đã kiến nghị với Ban Chỉ đạo cũng như UBND tỉnh ưu tiên tiêm sớm nhất cho ngành Du lịch để có đủ điều kiện mở cửa, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tất cả các đơn vị du lịch trong thời gian tới. 

“Chúng tôi sẽ tổng hợp các ý kiến, đề xuất của các đơn vị trong ngành Du lịch để kiến nghị UBND tỉnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có bộ tiêu chí cụ thể, giúp các đơn vị thuận lợi hơn để mở cửa du lịch trong thời gian tới, đảm bảo vừa đón khách an toàn, vừa phòng, chống hiệu quả dịch COVID-19”, ông Nguyễn Viết Vân nói.

Nguyễn Dũng (TTXVN)
Hà Nội: Xu hướng du lịch 'tại chỗ' bắt đầu thu hút khách
Hà Nội: Xu hướng du lịch 'tại chỗ' bắt đầu thu hút khách

Khi Hà Nội và các địa phương trên cả nước đang dần trở về trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Thủ đô bắt đầu có sự khởi động trở lại trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho khách, các lao động du lịch cũng như cả cộng đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN