86% đối tượng thay đổi hành vi sau khi tập huấn du lịch có trách nhiệm

Đoàn đánh giá cuối kỳ Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội (Dự án EU-ESRT) đánh giá 86% đối tượng hưởng lợi đã thay đổi quan niệm, thái độ hoặc hành vi sau khi tham gia tập huấn quản lý Du lịch có trách nhiệm.

Du lịch cộng đồng tại xã Mỹ Hòa Hưng (tỉnh An Giang)

Dự án EU-ESRT là chương trình hỗ trợ kỹ thuật du lịch lớn nhất tại Việt Nam do Liên minh châu Âu tài trợ, với mục tiêu đưa các nguyên tắc về du lịch có trách nhiệm vào ngành Du lịch Việt Nam để nâng cao khả năng cạnh tranh và góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.


Dự án có tổng trị giá 12,1 triệu euro, được triển khai dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch trong 6 năm (từ 2011 tới 2016).


Bà Jane Watson, Trưởng đoàn Đánh giá cho biết: Tất cả 16 hoạt động của dự án trong 3 hợp phần đều được thực hiện với mức độ giải ngân cao (khoảng 96%) khi so sánh với các dự án khác. Trong 6 năm triển khai, Ban Quản lý dự án đã thực hiện tốt một khối lượng công việc khổng lồ và giành được vô số kết quả khả quan, giúp cải thiện truyền thông và hợp tác trong quan hệ công - tư và giữa các tỉnh trong lĩnh vực du lịch.


Dự án giúp cải thiện nhận thức về du lịch có trách nhiệm có ảnh hưởng sâu rộng, đặc biệt là nhận thức của cộng đồng người nghèo thuộc dự án.


Tiêu chuẩn nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) có ảnh hưởng lớn tới các công ty du lịch tại Việt Nam và đang được sử dụng như ví dụ mẫu để áp dụng vào những ngành khác. Sau khi các giáo viên tham gia chương trình đào tạo Đào tạo viên VTOS và ứng dụng kiến thức tại các trường cao đẳng, tỷ lệ phần trăm sinh viên bỏ học giảm, nhiều sinh viên tìm được việc sau khi tốt nghiệp và số lượng sinh viên nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng tăng cao.


Đoàn đánh giá kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục Du lịch cần cam kết duy trì những thành quả của dự án, đặc biệt là đầu tư nhiều hơn vào nguồn nhân lực của Tổng cục Du lịch để du lịch Việt Nam phát triển bền vững và có trách nhiệm.


XC

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản