Du học sinh ở Australia bị lừa mua vé máy bay giả như thế nào?

Phóng viên TTXVN tại Sydney đã có buổi phỏng vấn với những du học sinh bị lừa mua vé máy bay giả ở Australia để tìm hiểu rõ sự việc.

Ba bạn Triều, Vân và Phúc trong cuộc làm việc với cảnh sát bang NSW tại Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Sydney chiều 7/1.

Sự việc hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua vé máy bay giá rẻ về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran đang rất “hot” trong cộng đồng mạng du học sinh ở Australia.


Vụ việc bùng phát vào tối 6/1 khi cùng lúc rất nhiều du học sinh chuẩn bị về nước ăn Tết với gia đình đặt vé từ tài khoản Vi Trần trên mạng facebook tá hỏa phát hiện rằng số vé điện tử mà mình cầm trên tay hoàn toàn không có thật hoặc đến sát ngày về rồi mà vẫn chưa nhận được vé mà mới chỉ có giấy giữ chỗ. Liên lạc lại Vi Trần hoặc vào trang Facebook này thì không thể, nên rất nhiều em đã rủ nhau đến các đồn cảnh sát để báo cáo vụ việc.


Trong danh sách hơn 300 du học sinh là nạn nhân mà Ban chấp hành Hội sinh viên năng động Việt Nam (VDS) ở Sydney thu thập được, có nhiều người đặt mua vé với số tiền khá lớn, từ 2.000- 4.000 AUD, thậm chí có người đặt mua tới 13.000 AUD (nhiều vé cho cả gia đình), thế nên tổng số tiền mà các du học sinh bị lừa lên tới 500.000 AUD.  


Phóng viên TTXVN tại Sydney đã tìm hiểu và đến gặp các du học sinh là nạn nhân trong vụ việc này. Đa số các em đều tỏ ra rất bức xúc, hoang mang, buồn vì số tiền ít ỏi dành dụm được hoặc do bố mẹ gửi cho để mua vé về ăn Tết cùng gia đình bỗng “bốc hơi” chỉ vì vài cái nhấp chuột cùng lòng cả tin, trong khi khả năng mua lại được vé thời điểm cận Tết này rất khó. Ngay tối 6/1, nhiều em đã rủ nhau đến đồn cảnh sát ở gần nơi mình ở cũng như ở trung tâm thành phố Sydney để trình báo thì cũng không nhận được lời hứa hẹn khả quan nào.


Tuy nhiên, một số em ngày 7/1 tìm đến Văn phòng Đại diện của hãng Hàng không Vietnam Airlines ở Sydney thì được biết một số tài khoản mà mình chuyển tiền vào là của đại lý bán vé máy bay của một số người Việt mà Vi Trần đặt mua qua đó, nên nhiều khả năng có thể đòi lại được tiền đã chuyển vào tài khoản đó với lý do vé máy bay họ nhận được không có giá trị. Văn phòng đại diện Vietnam Airlines đã đồng ý giúp xác nhận những vé đặt mua qua Vi Trần là thật hay giả và những vé máy bay điện tử được Vietnam Airlines ký xác nhận là giả (thực tế không có chỗ trên chuyến bay đó) để các em có thể trình báo với cơ quan chức năng trong quá trình đòi lại tiền.

Vé máy bay điện tử mà bạn Phúc nhận được từ Vi Trần được Vietnam Airlines xác định là giả.

Du học sinh Nguyễn Trí Anh, sinh viên đang theo học tại cơ sở của trường Đại học La Trobe ở Sydney khoảng 1 năm rưỡi nay, cho biết em được bạn giới thiệu mua vé Vi Trần vì bạn em đã từng mua vé ở đó và đi được hồi giữa năm vừa qua và em thấy vậy nên cũng mua theo. Em hỏi vé qua facebook rồi em thấy vé rẻ nên em đặt mua luôn hồi cuối tháng 11/2015, chị Vi Trần có gửi cho em số tài khoản và em chuyển vào đó, mấy ngày sau em nhận được reservation (giấy báo đặt chỗ), và chị ấy hứa khi nào gần bay sẽ xác nhận lại lần nữa rồi sẽ chuyển vé cho em. Vé khứ hồi em mua có 1.060 AUD, rẻ hơn khoảng 300 AUD so với đại lý bên ngoài. Trí Anh bảo: “Hôm nay em thấy trên facebook nhôn nhao vì không liên lạc với Vi Trần và em nhận ra mình đã bị lừa từ khi đó”. Trí Anh cho biết có rất nhiều bạn du học sinh ở cả Melbourne (bang Victoria) cũng bị lừa giống em. Trí Anh cùng nhóm bạn gặp hoàn cảnh tương tự ngay tối 6/1 đã đi báo cảnh sát, họ hứa sẽ điều tra nhưng cho biết khó có thể lấy lại được tiền. Trí Anh còn cho biết thêm khi mọi chuyện vỡ lở cũng mới biết rằng bạn của em 3 ngày trước về Việt Nam khi ra làm thủ tục ở sân bay thì phát hiện mình không có vé và phải bỏ tiền túi mua vé mới.


Ba bạn du học sinh khác là Đinh Thị Bích Vân, Lê Nguyễn Thiên Phúc và Lâm Dinh Triều ngày 7/1 khi đến Văn phòng Vietnam Airlines tại Sydney để nhờ giúp đỡ thì kết quả kiểm tra vé điện tử mà 3 bạn nhận được từ Vi Trần đều là giả - có vé còn được tạo ra từ việc chỉnh sửa MS Word từ một vé thật khác. Các em này đều cho biết đã nghe nhiều chuyện về việc lừa đảo qua mạng, chưa bao giờ dám thực hiện một giao dịch ảo nào, nhưng do được biết và chứng kiến chính bạn bè, người thân của mình đã mua vé của Vi Trần, vừa rẻ hơn, vừa được nhiều ưu đãi (như được thêm cân hành lý, được chuyển lên hạng thương gia mà không phải mất thêm tiền...), nên cứ thế đặt mua mà không chút nghi ngờ gì. Có em cho biết không dám nói với bố mẹ ở nhà việc mình bị lừa và khả năng không thể về nhà ăn Tết như đã hứa, mà có thể sẽ phải vay tiền để mua vé mới, nhưng đặt vé thời điểm này không phải là dễ, nên cũng rất lo lắng. 


Sau cuộc làm việc chiều 7/1 tại Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Sydney với đại diện hãng hàng không, đại diện VDS và các bạn sinh viên là nạn nhân, cảnh sát bang New South Wales hứa sẽ xử lý vụ việc. Trước mắt, cảnh sát sẽ lập một hệ thống riêng để tất cả những ai là nạn nhân của vụ lừa đảo này có thể gửi kiến nghị và cung cấp bằng chứng giúp cho việc điều tra sau này.


Tin và ảnh: Khánh Linh (P/v TTXVN tại Sydney)
Đại sứ Việt Nam tại Australia trả lời vụ du học sinh bị lừa vé máy bay giả
Đại sứ Việt Nam tại Australia trả lời vụ du học sinh bị lừa vé máy bay giả

Hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua vé máy bay giả về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN