Đại sứ Việt Nam tại Australia trả lời vụ du học sinh bị lừa vé máy bay giả

Hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua vé máy bay giả về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị.

Ngay sau sự việc hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Australia bị lừa mua vé máy bay giả về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran, ngày 7/1, phóng viên TTXVN tại Australia đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị.


Đại sứ Lương Thanh Nghị nhận định đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng và đáng tiếc xảy ra với cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Australia. Đại sứ cho biết: “Có thể nói đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, lợi dụng lòng tin của sinh viên để trục lợi. Không loại trừ khả năng có một nhóm người Việt cấu kết với nhau để lừa đảo”.


Về việc các cơ quan đại diện của Việt Nam có thể làm được gì để hỗ trợ các nạn nhân, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết trước mắt, Đại sứ quán và trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ trao đổi với Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney, nơi có nhiều sinh viên ta trở thành nạn nhân để nắm tình hình cụ thể, đồng thời hướng dẫn các em tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật sở tại và thông báo cho các cơ quan chức năng Australia. Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã đề nghị Văn phòng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Australia có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, trước hết là xác thực vé cho những người đã trả tiền và chuẩn bị về nước, tránh để sinh viên và bà con người Việt gặp thêm những rắc rối về sau. Đại sứ khẳng định các cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ theo sát vụ việc và thúc đẩy các cơ quan chức năng Australia khẩn trương giải quyết vụ việc.


Để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra trong tương lai, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng Australia là nước có môi trường thương mại điện tử rất phát triển, tuy nhiên cũng không tránh khỏi việc một số cá nhân, tổ chức lợi dụng tiến hành các hành vi lừa đảo người tiêu dùng. Do vậy, sinh viên, du học sinh chúng ta cần cẩn trọng khi tiến hành các giao dịch mua bán online, tránh các giao dịch thương mại thông qua mạng xã hội. Khi mua vé về nước, cần cân nhắc và nên thông qua các đại lý chính thức của Vietnam Airlines hoặc các hãng hàng không khác.


Tin, ảnh: Khánh Linh (P/v TTXVN tại Australia)
Australia điều tra vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay giả
Australia điều tra vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay giả

Hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne, Australia đã bị lừa mua vé máy bay giá rẻ về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN