Australia điều tra vụ du học sinh Việt bị lừa mua vé máy bay giả

Hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne, Australia đã bị lừa mua vé máy bay giá rẻ về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran.

Sau khi nhận được các tin báo, ngày 7/1, cảnh sát bang New South Wales (NSW) của Australia đã bắt đầu thu thập thông tin để điều tra vụ hàng trăm du học sinh Việt Nam ở nước này bị lừa mua vé máy bay giả qua mạng Facebook. Những thông tin ban đầu cho thấy nghi can chủ mưu chính trong vụ này là một cá nhân hoặc một nhóm người Việt ở Australia.

Tại Văn phòng đại diện của Hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ở thành phố Sydney, các nhân viên điều tra của bang NSW đã đến làm việc, lấy thông tin, lời khai từ đại diện của Vietnam Airlines, Hội sinh viên năng động Việt Nam bang NSW (VDS) và một số du học sinh là nạn nhân trong vụ việc này.

Hai thám tử thuộc Sở cảnh sát bang NSW đến lấy lời khai, thông tin từ đại diện Vietnam Airlines, Chủ tịch VDS và các du học sinh tại Văn phòng Vietnam Airlines ở Sydney. Ảnh: Khánh Linh

Theo thống kê mà Chủ tịch VDS Hoàng Anh thu thập được trong đêm 6/1, có hơn 300 du học sinh Việt Nam ở Sydney và Melbourne (bang Victoria) thông báo họ bị lừa mua vé máy bay giá rẻ của Vietnam Airlines để về Việt Nam qua một tài khoản Facebook có tên Vi Tran. Tổng số tiền mà các sinh viên này đã bỏ ra để đặt vé của Vi Trần lên tới trên 500.000 AUD. Đây là vụ việc được xem là lừa đảo lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới một số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang theo học tại Australia.

Tiếp xúc với các du học sinh được cho là người bị hại trong vụ này, các em cho biết việc trao đổi, đặt mua vé máy bay khứ hồi về nước hoàn toàn diễn ra qua mạng Facebook và điện thoại với một người nữ lấy tên Vi Tran mà trên thực tế các em cũng không rõ đây có phải là đại lý bán vé máy bay của Vietnam Airlines hay không. Sau khi đặt mua vé, các du học sinh được yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản (đến nay đã xác định có 3 tài khoản khác nhau, trong đó 2 tài khoản là của các đại lý bán vé máy bay) và sẽ nhận được thông báo đặt chỗ (được hứa đến ngày gần đi sẽ nhận tiếp vé) hay vé điện tử, nhưng khi làm thủ tục mới biết là vé giả. Cũng có người may mắn khi ra sân bay phát hiện thì liên lạc lại được nơi bán vé, thì được họ mua cho vé mới, nhưng chỉ được chiều về, còn khứ hồi từ Việt Nam sang thì lại phải bỏ tiền túi. Trang Facebook mang tên Vi Tran đã đóng khoảng 1 tuần nay, kể cả điện thoại liên lạc cũng bị cắt, không ai liên lạc được.

Theo các sinh viên này, hình thức bán vé máy bay về Việt Nam qua mạng facebook của Vi Tran hoạt động được hơn một năm nay nay, lúc đầu để tạo uy tín, Vi Tran sẵn sàng bán vé máy bay lỗ (giá vé khứ hồi trên trang Facebook này thường rẻ hơn từ 300-700 AUD so với đặt mua ở đại lý chính thức). Nhiều bạn bè, người thân của các du học sinh đã mua và thấy rất tốt nên cứ thế “rỉ tai nhau” và uy tín của Vi Tran lan nhanh trong cộng đồng mạng du học sinh Việt Nam ở Australia. Chính vì thế mà nhiều du học sinh, dù rất cảnh giác với các hình thức bán hàng qua mạng, cũng sẵn sàng móc túi chuyển tiền vào các tài khoản chỉ được thông báo qua trao đổi trên Facebook.

Bây giờ là thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhiều du học sinh đặt vé trước từ tháng 6-7 tháng nay đến lúc về Việt Nam thì mới vỡ lẽ mình bị lừa, do vậy rất nhiều du học sinh cảm thấy hoang mang, lúng túng vì vừa mất tiền mà khả năng mua lại vé về nhà vào thời cao điểm này rất khó.

Trao đổi với phóng viên TTXVN về vụ việc này, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn cam kết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý (tác động tới các cơ quan chức năng bạn để sớm điều tra, tìm ra thủ phạm), đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ, nắm tình hình, chờ thông báo điều tra từ cảnh sát. Ông Hoàng Minh Sơn cũng khuyên các du học sinh bình tĩnh, tránh kích động hay nghe theo những lời xúi bẩy trên mạng để tập trung đông người, tuân thủ luật pháp nước sở tại và phải dựa vào các thông báo chính thức từ cơ quan chức năng, đồng thời không nên dựa vào những thông tin chưa được kiểm chứng lan truyền trên mạng Internet.

Đại diện Vietnam Airlines tại Sydney cũng cho biết sẽ làm hết sức mình, sẵn sàng hỗ trợ các du học sinh bằng cách giải đáp mọi thắc mắc cũng như giúp xác định vé máy bay đã đặt có thật hay không, hỗ trợ để những sinh viên có nhu cầu có thể mua lại vé để về nhà ăn Tết. Những du học sinh và người nhà có con em bị kẹt tại Australia do mua phải vé giả có thắc mắc hay cần hỗ trợ từ Vietnam Airlines có thể gửi thư điện tử đến địa chỉ email là: anle@vietnamairlines.com.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng đại diện Vietnam Airlines cùng Ban chấp hành VDS đang tiếp tục nỗ lực phối hợp với các cơ quan chức năng phía bạn tìm cách hỗ trợ, giải quyết vụ việc.

Khánh Linh (P/v TTXVN tại Australia)
Niềm tự hào của học viên Quân đội Việt Nam tại Australia
Niềm tự hào của học viên Quân đội Việt Nam tại Australia

Tới Học viện Các Lực lượng quốc phòng Australia (ADFA) một ngày cuối năm, tôi không khỏi ngỡ ngàng và tự hào về các sỹ quan và học viên Quân đội nhân dân Việt Nam trong bộ quân phục màu xanh quen thuộc xuất hiện trên bục danh dự cao nhất của học viện và trước những ánh mắt trìu mến của bạn bè quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN