Trại hè việt nam 2012: Hành trình “Về miền đất đỏ” của thanh niên Việt kiều

Sáng qua, 12/7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã khai mạc "Trại hè Việt Nam 2012" dành riêng cho các thanh niên, sinh viên Việt kiều, nhằm kết nối những người con xa quê hướng về cội nguồn và tự hào với những trang sử của dân tộc.


 

Tham gia trại hè năm nay có 160 gương mặt thanh niên, sinh viên Việt kiều ở các quốc gia: Vương quốc Anh, Cộng hòa Séc, Trung Quốc, Campuchia... Đây là những gương mặt ưu tú đại diện cho lớp trẻ Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài có những thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng.


“Trại hè Việt Nam 2012” chọn chủ đề “Về miền đất đỏ”, nhằm tưởng nhớ 60 năm ngày hi sinh của người nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, kỷ niệm 150 năm Nhà tù Côn Đảo và 65 năm ngày Thương binh, liệt sỹ. Với tấm gương người anh hùng trẻ tuổi Võ Thị Sáu là tâm điểm, chủ đề của trại hè năm nay hướng tới sự đóng góp của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là lời động viên và thông điệp gửi tới các bạn trẻ dù ở xa quê hương cũng không quên trách nhiệm với Tổ quốc.


Chính bởi vậy, "điểm xuất phát" của hành trình năm nay của các thanh niên, sinh viên Việt kiều là Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nơi lưu giữ, tái hiện đầy đủ các phong tục, tập quán, các nét văn hóa theo dòng lịch sử 4.000 năm của 54 dân tộc anh em. "Chúng tôi chọn điểm xuất phát này với mong muốn giúp các em hiểu thêm về cộng đồng dân tộc Việt Nam, về các nét văn hóa truyền thống đa dạng, rất đáng tự hào của đất nước mình" - đại diện ban tổ chức cho biết.


Sau lễ khai mạc, cuộc hành trình của trại hè sẽ trải dài từ Bắc vào Nam trong suốt tháng 7. Trên mỗi chặng, các bạn trẻ sẽ được khám phá và tìm hiểu những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa thiên nhiên, vật thể và phi vật thể, cũng như đất nước và con người Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ được tham gia vào các hoạt động tưởng nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, những người có công với cách mạng tại những nơi mà đoàn đặt chân đến. Trong hành trình của mình, ngày hôm qua, các thanh niên và sinh viên Việt kiều đã tham gia múa sạp với cộng đồng dân tộc đang tham gia hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, thăm Khu các làng dân tộc III - khu tái hiện làng của các dân tộc Nam Trung bộ và Nam Tây Nguyên; cũng như tham gia các hoạt động giao lưu với cộng đồng dân tộc ở làng.


Với bản thân mỗi bạn trẻ, việc tham dự trại hè không chỉ giúp họ có cơ hội được về thăm quê hương, xứ sở, mà còn là dịp để hiểu thêm về cội nguồn của mình, góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết dân tộc. Nguyễn Trà My, Việt kiều tại Cộng hòa Séc, tâm sự: “Em sinh ra ở nước ngoài và ít có dịp về thăm Việt Nam. Sống cùng cộng đồng người Việt nên em mới chỉ hình dung ra đất nước mình qua lời kể của mọi người. Lần này được về Việt Nam, được tìm hiểu nhiều về lịch sử, em thật sự thấy cảm động và tự hào về con người và đất nước mình”. Đại diện nhóm sinh viên Việt kiều tại Trung Quốc cũng chia sẻ: “Trại hè là cơ hội để thế hệ trẻ xa quê hương không bao giờ lãng quên đất nước mình, càng hiểu nhiều về dân tộc mình, càng tự tin khi đứng trước bạn bè quốc tế. Qua những dịp thế này chúng em không chỉ được gặp gỡ các bạn bè trong nước mà còn có cơ hội để luyện tập tiếng Việt tốt hơn dù không sinh sống ở trong nước”.


Trại hè Việt Nam là hoạt động thường niên kể từ năm 2004. Được sự hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ vận động cộng đồng, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Trại hè đã trở thành điểm hẹn của thế hệ trẻ Việt kiều. Với những hoạt động phong phú, Trại hè thực sự là cơ hội để các bạn trẻ gặp gỡ và giao lưu với thanh niên trong nước, qua đó cùng nhau tìm hiểu về lịch sử đất nước để tự hào về nguồn gốc của mình và quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: Tạ Nguyên

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản