Tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ dân tộc 2011

Lần thứ hai tổ chức, cuộc thi “Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2 năm 2011” sẽ chuyên nghiệp, chất lượng, hoành tráng và đậm đà bản sắc dân tộc, khi đơn vị tổ chức sẽ bao gồm Ủy ban dân tộc Chính phủ và Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT. Cuộc thi sẽ là cơ hội tỏa sáng cho những nhan sắc phụ nữ các dân tộc Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước.

Cơ hội phát huy tình đoàn kết các dân tộc

Theo đại diện Uỷ ban Dân tộc cho biết, cuộc thi "lần thứ 2 năm 2011" được tổ chức nhằm thắt chặt tình đoàn kết gắn bó của 54 dân tộc anh em trong cả nước; giới thiệu và tôn vinh vẻ đẹp khỏe khoắn của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam hiện đại, đồng thời thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với phụ nữ các dân tộc nói riêng và cộng đồng nói chung. “Đất nước Việt Nam gồm 54 dân tộc anh em sinh sống, trải dài từ địa đầu Lũng Cú đến tận cùng Đất Mũi Cà Mau. 54 dân tộc đều có bản sắc văn hóa riêng, tạo nên sự đa dạng của bản sắc văn hoá Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ nét trong phong tục, tập quán sinh hoạt, lao động sản xuất, trong hoạt động giao lưu cộng đồng, mà nổi bật là những giá trị quý báu trong kho tàng văn hóa vật thể và phi vật thể truyền thống các dân tộc Việt Nam. Có thể kể đến như truyền thống ca múa nhạc dân gian, đan lát, dệt thổ cẩm, thêu thùa, các sinh hoạt lễ hội vô cùng phong phú, sinh động trong đời sống hàng ngày.

Cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam năm 2007. Ảnh: Internet


Để làm nên những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc vô giá ấy thì vai trò người phụ nữ rất quan trọng. Ngày nay, trong giai đoạn đất nước ta đang đổi mới và phát triển mọi mặt; phụ nữ các dân tộc càng có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều chị em là những người giỏi việc nước, đảm việc nhà, tài năng và xinh đẹp. Hơn bao giờ hết, chị em phụ nữ cần được tôn vinh, cổ vũ động viên trong hoạt động xã hội, nhằm phát huy hơn nữa vai trò và khả năng cũng như thành quả lao động đạt được. Tiếp nối thành công của cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 1 năm 2007, Cuộc thi hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần 2 năm 2011 sẽ là dịp tôn vinh bản sắc, giá trị truyền thống văn hóa của các dân tộc Việt Nam, ca ngợi vẻ đẹp truyền thống với tài năng, trí tuệ, sắc đẹp của phụ nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam, khẳng định tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam của 54 dân tộc anh em- một nền văn hóa thống nhất trong đa dạng”, đại diện này cho biết.

Đặc biệt, theo TS- Hoa hậu Đoàn Thị Kim Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế CIAT, Trưởng BTC cuộc thi cho biết, cuộc thi sẽ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam thông qua việc giới thiệu đất nước, con người Việt Nam với bạn bè thế giới, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với các danh lam thắng cảnh và những vùng đất các dân tộc thiểu số, miền núi và các địa danh lịch sử Việt Nam. Cuộc thi sẽ là cơ hội để đại diện các phụ nữ các dân tộc cả nước giao lưu, học hỏi, trao đổi về kiến thức văn hóa- xã hội, kinh nghiệm trong cuộc sống, góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Việt Nam, hình ảnh, nét đẹp văn hóa, tâm hồn phụ nữ Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế. Đặc biệt có ý nghĩa hơn, khi sự kiện văn hóa - sắc đẹp tiêu biểu của các dân tộc Việt Nam được tổ chứctại TP. Hồ Chí Minhđúng vào năm thành phố quyết định chọn thực hiện chủ đề: “Năm Thanh niên” và “Năm vì trẻ em 2011”.

Hiện tại, đã có những đơn vị tài trợ cho chương trình, gồm đơn vị tài trợ chính: Công ty TNHH Xây dựng – Sản xuất – Thương mại Tài Nguyên; Công ty Cổ phần Đầu tư Vạn Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Đầu tư An Đông, Windsor Plaza Hotel, Công ty Quản lý Bất động sản Windsor (WMC); Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang. Đơn vị hỗ trợ: Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng và Thương mại Việt Thành, Nhà thiết kế Ngô Nhật Huy, Áo tắm Xuân Thu, Trang điểm Lê Dũng, Làm tóc Tuấn Hà Lan.

Đánh giá về cuộc thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm khẳng định: “Đây là một sự kiện có ý nghĩa sâu sắc, nhằm giới thiệu và tôn vinh nét đẹp tâm hồn và tài năng của thiếu nữ các dân tộc Việt Nam, tạo cơ hội giao lưu văn hoá giữa các dân tộc, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em. Sự kiện này cũng là dịp để giới thiệu đất nước, con người Việt nam với thế giới, để khuyến khích mọi người đến với các địa danh lịch sử, các danh lam thắng cảnh và văn hoá Việt Nam”.

Đêm chung kết với “vườn hoa” trang phục các dân tộc

BTC cuộc thi đã đưa ra những quy định về đối tượng dự thi khá đầy đủ và chi tiết. Theo đó, đối tượng dự thi là nữ công dân của các dân tộc Việt Nam, hiện đang sinh sống và làm việc tại các vùng trên lãnh thổ nước Việt Nam (dân tộc Kinh, Hoa, Mường, Tày, Nùng, Mơ Nông, Gia Rai, Êđê, K’Ho, Chăm, H’Mông, Thái, Dao, Lô Lô, Kh’mer, Khơ mú…); có độ tuổi từ 18 - 28 tuổi. Các thí sinh phải có tư cách đạo đức tốt, có trình độ văn hóa tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên, chưa lập gia đình, chưa kết hôn, chưa sinh con. Đặc biệt, phải chưa qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính. Chiều cao của các người đẹp được đưa ra là 1,58m, là chiều cao phù hợp với những người đẹp thuộc các dân tộc của Việt Nam. Đặc biệt, các thí sinh đã đoạt 3 danh hiệu chính trong các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp năm 2008, 2009, 2010 (có giấy chứng nhận) được Ban Tổ chức xem xét để đặc cách vào danh sách dự thi Vòng Chung kết (tuy nhiên, các thí sinh này cũng phải đáp ứng thể lệ cuộc thi ở trên và hoàn thiện hồ sơ theo quy định).

BTC sẽ nhận đơn đăng ký dự thi từ ngày 1/6- 15/10/2011 tại 3 khu vực: Khu vực phía Bắc, Khu vực Miền Trung Tây Nguyên và Khu vực Miền Tây Nam Bộ. Vòng sơ tuyển sẽ diễn ra ngày 22/10/2011 tại TP.Hồ Chí Minh. Vòng bán kết sẽ diễn ra tại 2 khu vực: Khu vực phía Bắc tại TP.Hà Nội từ ngày 3-5/11/2011; Khu vực phía Nam tại TP.HCM từ ngày 11-14/11/2011. Các thí sinh sẽ tham gia thi trong các phần thi: Thi trang phục truyền thống, Áo tắm, Ứng xử và đo các chỉ số.

Vòng Chung kết sẽ diễn ra từ ngày 26/11/2011 đến ngày 10/12/2011 tại Khách sạn Windsor Plaza TP. Hồ Chí Minh, gồm các phần thi tài năng như chạy bộ, cắm hoa, hát, múa, nấu ăn, thêu, đan, dệt vải, thiền, Yoga, diễn thuyết, làm thơ, võ thuật, trang phục Áo dài, Truyền thống Dân tộc, Dạ hội, Áo tắm và ứng xử. Các thí sinh còn tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa - xã hội, từ thiện, bảo vệ môi trường, tham quan những thắng cảnh đẹp và Di tích Lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đêm chung kết và Lễ Đăng quang diễn ra lúc 20h thứ bảy ngày 10/12/2011 tại Nhà hát Hòa Bình-TP. Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đêm chung kết, các thí sinh phải hoàn thành 3 phần thi:Trang phục Dân tộc, Dạ hội, Áo tắm. Những thí sinh xuất sắc nhất sẽ thi ứng xử để chọn ra Hoa hậu, Á hậu 1, Á hậu 2 cùng các danh hiệu và các giải thưởng khác. Sau 3 phần thi, Ban Giám khảo công bố Top 15 thí sinh có số điểm cao nhất và 05 thí sinh tham gia vòng thi Ứng xử. Danh hiệu Hoa hậu, Á hậu 1 và Á hậu 2 sẽ được công bố sau phần thi Ứng xử của các thí sinh.

BTC sẽ trao danh hiệu Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011 với phần thưởng là vương miện, bằng chứng nhận của Ban tổ chức và giải thư­ởng bằng tiền mặt 100 trăm triệu đồng. Danh hiệu Á hậu 1 sẽ được trao Bằng chứng nhận của Ban tổ chức, được nhận giải thư­ởng bằng tiền mặt 70 triệu đồng). Á hậu 2 được trao Bằng chứng nhận của Ban tổ chức và giải thư­ởng bằng tiền mặt 50 triệu đồng. Ngoài ra, còn có các danh hiệu “Người đẹp Thành phố Hồ Chí Minh”, “Người đẹp thân thiện”, “Người đẹp trình diễn trang phục dân tộc đẹp nhất”, “Người đẹp có thể hình đẹp nhất”, “Người đẹp có Gương mặt đẹp nhất”, “Người đẹp có làn da đẹp nhất”, “Người đẹp Tài năng nhất”, “Người đẹp Miền Sơn cước”, “Người đẹp Áo dài”, “Người đẹp Du lịch”, “Người đẹp có mái tóc đẹp nhất” và “Người đẹp có nụ cười đẹp nhất”.

loading...
loading...
Tin khác
  • Cuộc sống sinh động qua nét vẽ trẻ thơ

    Cuộc sống sinh động qua nét vẽ trẻ thơ

    10:07 ngày 01/06/2011

    299 bức tranh xuất sắc nhất được lựa chọn từ 20.238 tác phẩm của các em nhỏ ở 61/63 tỉnh, thành phố được trưng bày trong “Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc 2011” tại Trung tâm triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hà Nội đã gây ấn tượng mạnh với người xem ngay trong lễ khai mạc.

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản