Tôn vinh nhà thơ Sương Nguyệt Anh

Ngày 1/2, nhà thơ Sương Nguyệt Anh, nữ tổng biên tập tờ báo dành cho phụ nữ đầu tiên tại Việt Nam đã được tôn vinh trên trang chủ Google. Cũng vào ngày này năm 1918, ấn phẩm đầu tiên của tờ Nữ Giới Chung (còn có nghĩa là “Tiếng chuông của nữ giới”) do bà Sương Nguyệt Anh làm chủ biên đã được xuất bản.

Chú thích ảnh
 Ảnh trên trang chủ Google tìm kiếm.

Bà Sương Nguyệt Anh, tên khai sinh là Nguyễn Thị Ngọc Khuê, sinh năm 1864 tại làng An Bình Đông, tỉnh Bến Tre. Cha của bà, Nguyễn Đình Chiểu, là một nhà thơ và thầy giáo đã dạy cho bà cách đọc và viết cả chữ Hán và chữ Nôm từ thuở nhỏ. Từ đó, bà Sương Nguyệt Anh bắt đầu làm thơ và sáng tác. 

Vài thập kỷ tiếp theo là quãng thời gian đau thương đối với bà Sương Nguyệt Anh. Cha bà qua đời năm bà 24 tuổi, bà và anh trai đứng ra tiếp quản trường học của ông để dạy học cho người dân địa phương. Sau đó, bà chuyển đến Rạch Miễu, thành phố Mỹ Tho, kết hôn và sinh được một cô con gái. Hai năm sau đó, chồng bà qua đời.

Bà trở thành nữ tổng biên tập đầu tiên tại Việt Nam khi bắt đầu viết cho tờ Nữ Giới Chung ở Sài Gòn dưới bút danh Sương Nguyệt Anh với ý nghĩa “Nguyệt Anh góa chồng”. Nhiều số báo nói về vai trò của phụ nữ trong văn hóa và xã hội, tập trung giải thích, đưa ra những quan điểm về vấn đề phụ nữ, từ đó giải thích, tranh luận và làm rõ quan niệm về phụ nữ.

Bên cạnh đó, Nữ Giới Chung còn đề cập đến một số vấn đề văn hóa xã hội, thông tin thời sự trong nước và quốc tế... đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng cho nội dung tờ báo.

Bà Sương Nguyệt Anh được nhớ đến với sự thông thái và nhân cách trong sáng cũng như sự kiên cường vượt qua nghịch cảnh. Bà giữ mối quan hệ tốt và đối xử tôn trọng với mọi người ở mọi tầng lớp khác nhau. Bà cũng là người tiên phong mở đường cho các thế hệ nhà văn và biên tập nữ ở Việt Nam sau này. Tên của bà được đặt cho một số con đường tại Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Lạt...

Hải Yên/Báo Tin tức
Sương Nguyệt Anh - nữ chủ bút tài hoa và trí tuệ
Sương Nguyệt Anh - nữ chủ bút tài hoa và trí tuệ

Sương Nguyệt Anh là nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam, nữ sĩ tài danh bậc nhất xứ Nam Bộ. Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Bà tạ thế cách đây 95 năm, ngày 20/1/1921.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN