Thừa Thiên- Huế: Cần tiếp tục sưu tầm hiện vật ở khu vực Thượng Thành

Hiện nay, Dự án di dời các hộ dân sinh sống trên di tích Thượng Thành, thuộc Kinh thành Huế (Thừa Thiên- Huế) đã cơ bản hoàn thiện và đang dần trả lại diện mạo kiến trúc của kinh thành xưa. Tuy nhiên, điều này đang đặt ra vấn đề cần khẩn trương sưu tầm những hiện vật ở khu vực di tích Thượng Thành để tránh bị thất lạc.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, cần tiếp tục sưu tầm những hiện vật còn có khả năng tồn tại trên khu vực Thượng Thành sau khi di dời nhà của người dân. Toàn bộ hệ thống kinh thành Huế có 24 pháo đài, mỗi pháo đài đều có 1 tấm bia đá ghi tên từng pháo đài. Tuy nhiên qua thời gian, có những tấm bia bị bong tróc, có khoảng 8 tấm bia loại này đã được đưa vào Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, cần tiếp tục khảo sát để có biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thám sát một số khu vực trên Thượng Thành để phục vụ công tác nghiên cứu sâu về hệ thống kinh thành Huế.

Chú thích ảnh
Một tấm bia đá cổ gắn trên khu vực Thượng Thành phát lộ sau khi hạ giải nhà của người dân.

Mới đây, trong quá trình hạ giải nhà dân ở khu vực di tích Thượng Thành đã xuất lộ hai cửa trái và phải của Đông Thành Thủy Quan, thuộc Thượng Thành. Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, qua tài liệu lịch sử cho thấy, đây là 2 cửa đặt đại bác bên trái và bên phải của Đông Thành Thủy Quan, đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khảo sát hiện trạng cách đây vài năm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị đang tiếp tục khảo sát lại hệ thống Thượng Thành để hệ thống hóa các tên pháo đài và kho đạn, các cống thoát nước ở khu vực này. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã cắm biển lưu ý tại nhiều vị trí cần sự thận trọng trong quá trình thu dọn, hạ giải nhà cửa của người dân đã di dời.

Ngoài ra, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng đang nghiên cứu, tập hợp tư liệu và xây dựng hồ sơ để phục hồi Thượng Thành và hệ thống phòng thủ 24 pháo đài, các kho đạn, hệ thống thoát nước rất độc đáo trên Thượng Thành; tiến hành khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch bền vững trên nền tảng hệ thống Ngự Hà và di sản kinh thành Huế.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Thu dọn vệ sinh hoàn trả lại hiện trạng cho di tích tại khu vực Thượng Thành (Huế)
Thu dọn vệ sinh hoàn trả lại hiện trạng cho di tích tại khu vực Thượng Thành (Huế)

Ngày 21/6, trên 1.000 đoàn viên thành niên, lực lượng công an, bộ đội tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" thực hiện thu gom vật liệu và dọn dẹp vệ sinh để chỉnh trang di tích sau khi di dời dân cư khu vực Thượng Thành thuộc khu vực I di tích Kinh thành Huế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN