Khởi động cuộc thi UOB Painting of the Year lần đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 9/5, Ban tổ chức cuộc thi UOB Painting of the Year - giải thưởng nghệ thuật danh tiếng Đông Nam Á - đã tổ chức lễ khởi động tại Việt Nam năm đầu tiên.

Clip buổi công bố cuộc thi UOB Painting of the Year lần đầu tiên tại Việt Nam:

Buổi Công bố quy tụ hơn 150 nghệ sĩ và nhà hoạt động nghệ thuật từ khắp cả nước.

Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, UOB Painting of the Year là cơ hội cho các nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật tại Việt Nam được giao lưu, thể hiện đam mê và mang tác phẩm của mình đến với đông đảo khán giả và giới mộ điệu trong nước và trong khu vực.

Đây là cơ hội lớn để các họa sĩ bộc lộ tài năng, chạm đến ước mơ phát triển sự nghiệp nghệ thuật ra thị trường khu vực. Với những người không theo đuổi hội họa, giải thưởng này là cơ hội để họ tiếp xúc và cảm nhận góc nhìn hội họa từ lăng kính đa chiều, từ đó thêm trân trọng và yêu mến nghệ thuật thị giác.

UOB bắt đầu tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật từ những năm 1970 với việc sở hữu bộ sưu tập tranh của các nghệ sĩ Singapore. Ngày nay, Bộ sưu tập Nghệ thuật của UOB đã có hơn 2.600 tác phẩm, chủ yếu bao gồm các bức tranh của các nghệ sĩ tên tuổi và các nghệ sĩ triển vọng ở khu vực Đông Nam Á.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn chia sẻ: Cuộc thi này giống như một cú hích cho mỹ thuật Việt Nam để các họa sĩ có năng lực đổi mới, sáng tạo. Dù các họa sĩ thử sức nhiều cuộc thi, việc ra đấu trường lớn sẽ giúp họ có cuộc đua để cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa. Những cuộc thi như thế này rất quan trọng, vì đó giống như sự kích thích để bùng nổ sự sáng tạo. Cuộc thi tạo cơ hội cho những ai đam mê nghệ thuật đều có thể tham gia, cũng như giúp họ có đưa tác phẩm của mình đến gần hơn với cộng đồng.

Ông Trần Lương - nghệ sĩ thị giác, nhà giám tuyển độc lập và là người đi tiên phong trong việc kiến tạo không gian cho nghệ thuật đương đại phản biện tại Việt Nam, cho biết: Cuộc thi thực sự là cú hích khi xuất hiện vào thời điểm quan trọng, cần thiết để nhìn lại vai trò quan trọng của hộ họa. Nó có vai trò khích lệ, quảng bá, so sánh và so chiếu với nền hội họa khu vực, không chỉ riêng Đông Nam Á mà còn tiến đến Đông Á. Giải thưởng xuất hiện ở thời điểm này rất quan trọng cho mỹ thuật và hội họa Việt Nam.

UOB Painting of the Year tại Việt Nam được tổ chức miễn phí cho tất cả công dân Việt Nam và thường trú nhân tại Việt Nam. Cuộc thi được chia làm 2 hạng mục dự thi và giải thưởng: Hạng mục cho Nghệ sĩ đã thành danh và hạng mục Nghệ sĩ không chuyên.

Mỗi người tham gia được đăng ký một trong 2 hạng mục và gửi tối đa 3 bài dự thi bằng phương thức điện tử qua trang web www.UOBandArt.com. Những người đoạt giải sẽ được công bố tại buổi lễ trao giải và các bức tranh đoạt giải sẽ được trưng bày trong một cuộc triển lãm mở cho cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 10 tới.

Người thắng giải cao nhất của hạng mục Nghệ sĩ thành danh tại Việt Nam sẽ nhận được 500 triệu đồng và được tham gia tranh Giải UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á có giá trị 13.000 SGD và cơ hội được lựa chọn tham gia chương trình lưu trú 1 tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka (Nhật Bản).

Chú thích ảnh
Khởi động cuộc thi UOB Painting of the Year lần đầu tiên tại Việt Nam bằng tiết mục nghệ thuật ấn tượng.
Chú thích ảnh
Những tác phẩm đoạt giải ở những cuộc thi trước được nhiều người quan tâm.
Chú thích ảnh
Tác phẩm Dystopia (tạm dịch: Sự lạc chỗ) giành giải UOB Painting of the Year năm 2022 khu vực Đông Nam Á của tác giả Chomrawi (Thái Lan). Tác phẩm vẽ bằng chất liệu tổng hợp mô tả thế giới hiện tại đang trải qua những thay đổi và phát triển không ngừng. Mọi người phải học hỏi và thích nghi để theo kịp sự phát triển.
Chú thích ảnh
Tác phẩm Persistent Problems (tạm dịch: Vấn đề dai dẳng) giành giải UOB Painting of the Year năm 2018 của tác giả Apiwat Banler (Thái Lan). Tác phẩm vẽ bằng chất liệu Acrylic mô tả mạng lưới đường cao tốc, xe lửa, ô tô liên kết chặt chẽ với nhau thành một nút thắt, truyền tải tác động của việc bị bao vây bởi sự hỗn loạn trong cuộc sống hàng ngày thông qua những vấn đề dai dẳng như tắc nghẽn giao thông.
Chú thích ảnh
Tác phẩm Skin of Land (tạm dịch: Da của đất) giành giải UOB Painting of the Year năm 2022 của tác giả Seah Ze Lin (Malaysia). Tác phẩm vẽ bằng chất liệu tổng hợp trên nỉ len, mô tả bản đồ một địa điểm có giá trị thương mại. Bản đồ có hình giống như một con vật bị săn bắt và giết lấy da, thể hiện sự cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên phát sinh từ quá trình phát triển của con người.
UOB Painting of the Year đã đi qua một hành trình dài hơn 4 thập kỷ, đặt chân đến Singapore, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và giờ đây là Việt Nam. UOB Painting of the Year đã trở thành một trong những giải thưởng nghệ thuật danh giá và uy tín nhất Đông Nam Á.

Hơn 1.000 họa sĩ tại Đông Nam Á đã được phát hiện và truyền cảm hứng nuôi dưỡng niềm đam mê hội họa. Hàng trăm nghệ sĩ đã có cơ hội tranh tài không chỉ ở cuộc thi trong nước, mà còn ở cấp khu vực với giải thưởng danh giá UOB Painting of the Year khu vực Đông Nam Á.
Tin, ảnh, clip: L. Sơn/Báo Tin tức
Đa sắc màu tại triển lãm Tranh màu nước Phương Nam tại Hà Nội
Đa sắc màu tại triển lãm Tranh màu nước Phương Nam tại Hà Nội

Chiều 6/5, Trung tâm hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Triển lãm Tranh màu nước Phương Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN