Khai mạc Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc 2020

Tối 25/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Khai mạc Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2020.

Chú thích ảnh
Các tiết mục biểu diễn đặc sắc tại buổi lễ khai mạc cuộc thi tài năng trẻ diễn viên cải lương toàn quốc năm 2020 diễn ra tại tỉnh Cà Mau.

Cuộc thi có 53 thí sinh đăng ký tham gia 51 trích đoạn với sự hỗ trợ của hơn 100 diễn viên và nhạc công đến từ 18 đơn vị nghệ thuật trong cả nước. Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm tài năng diễn xuất của diễn viên thông qua vai diễn; không chấm trích đoạn và các thành phần tham gia hỗ trợ khác như: diễn viên, nhạc công, đạo diễn...

Các đơn vị, cá nhân cần lựa chọn những trích đoạn có đầy đủ chất liệu để diễn viên bộc lộ tài năng bằng kỹ thuật diễn xuất. Khắc họa rõ tình cảm, tâm lý, tính cách nhân vật bằng trình độ biểu diễn điêu luyện mang tính chuyên nghiệp cao, gây được ấn tượng sâu sắc và cảm xúc tốt đẹp cho người xem; bộc lộ rõ khả năng "Thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần" của diễn viên kịch hát.

Chú thích ảnh
Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu khai mạc.

Ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chia sẻ, cuộc thi là dịp để các nghệ sỹ trẻ giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật sân khấu, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ mới. Cuộc thi nhằm phát hiện những tài năng sân khấu Cải lương; khuyến khích, động viên các nghệ sỹ trẻ có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu Cải lương trong những năm qua.

“Đây cũng là dịp để các nhà quản lý, lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật đánh giá thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ sân khấu Cải lương hiện nay, từ đó có những giải pháp thúc đẩy, bồi dưỡng, đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ trong thời gian tới. Thông qua cuộc thi, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tôn vinh những cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật bằng giải thưởng cho cá nhân nghệ sỹ theo kết quả chấm điểm của Hội đồng giám khảo”, ông Trần Hướng Dương nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò của sân khấu Cải lương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Thân Đức Hưởng chia sẻ, sân khấu Cải lương gắn liền với di sản văn hóa độc đáo của vùng sông nước Nam Bộ, những người đi tiên phong mở đất đã để lại một di sản có giá trị ngàn đời. Minh chứng rõ nhất là trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Cải lương đã trở thành vũ khí tinh thần hết sức quan trọng. Từ đó, nhiều vở diễn anh hùng ca đã ra đời, được phổ biến rộng rãi từ thành thị đến các chiến khu, có sức hiệu triệu quần chúng, cổ vũ tinh thần yêu nước… Với ý nghĩa to lớn đó, cuộc thi không chỉ tìm ra những gương mặt trẻ tài năng đóng góp cho sân khấu Cải lương mà còn góp phần bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của nước nhà.

Chú thích ảnh
Ban Tổ chức tặng Cờ lưu niệm cho 18 đơn vị nghệ thuật trong cả nước tham dự cuộc thi.

Ban Tổ chức sẽ trao các Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân diễn viên đạt các tiêu chí trong quy chế chấm thi và khen thưởng. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức sẽ trao một số giải thưởng khác như: Giải diễn viên trẻ nhất, giải nam, nữ diễn viên triển vọng (nếu có)…

Cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Cải lương toàn quốc năm 2020 sẽ bế mạc vào ngày 4/12.

Tin, ảnh: Huỳnh Anh (TTXVN)
Tôn vinh các nghệ sỹ cải lương đóng góp cho nghệ thuật và cộng đồng
Tôn vinh các nghệ sỹ cải lương đóng góp cho nghệ thuật và cộng đồng

Tối 26/9, Nhà Văn hóa Thanh niên TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Ngày sân khấu Việt Nam để tôn vinh các nghệ sỹ cải lương nổi tiếng có đóng góp cho nghệ thuật và cộng đồng trong thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN