Hồi âm bài báo “Tiếng kêu cứu của ngôi cổ tự xứ Nghệ”

Báo Tin tức ra ngày 10/9/2012 đã đăng bài: “Tiếng kêu cứu của ngôi cổ tự xứ Nghệ”, phản ánh về tình trạng xuống cấp của di tích chùa Diệc tại Nghệ An.


Ngay sau khi bài báo ra đời, tòa soạn đã nhận được nhiều phản hồi từ phía bạn đọc. Ngày 12/10/2012, Ban Tôn giáo, Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 230/BTG - TGK gửi Báo Tin tức, trả lời về vấn đề này.


Nội dung công văn nêu rõ: Chùa Diệc là ngôi chùa cổ được xây dựng vào thời Hậu Lê (khoảng năm 1742) thời vua Lê Cảnh Hưng (1740 - 1785). Trải qua các thời kỳ lịch sử, ngôi chùa là nơi sinh hoạt Phật giáo của giáo hội và tín đồ phật tử thành phố Vinh. Chùa Diệc cũng là cơ sở tôn giáo gắn với những sự kiện lịch sử của tỉnh Nghệ An, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Vào năm 1968 và năm 1972, chùa bị bom tàn phá, gần như bị hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn lại cổng tam quan và hai bia đá ghi sự tích chùa Diệc, ghi công đức xây dựng, trùng tu chùa Diệc. Năm 1996, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định khoanh vùng bảo vệ di tích Tam Quan và hai bia đá (tại Quyết định số 4301/QĐ - UB ngày 2/12/1996) và giao cho Sở Văn hóa - Thông tin Nghệ An (cũ) quản lý.


Công văn nêu rõ: "Từ năm 1999 đến nay, các ngành chức năng và chính quyền thành phố Vinh đã nhiều lần đặt vấn đề trùng tu, tôn tạo di tích chùa Diệc. Đến năm 2009, cấp ủy, chính quyền các cấp ở Nghệ An đã thống nhất về chủ trương xem xét giải quyết việc phục hồi chùa Diệc. Nhưng do thực tế chùa Diệc là cơ sở tôn giáo của Phật giáo, việc phục hồi không chỉ là di tích mà còn liên quan đến hoạt động tôn giáo của tăng ni tín đồ. Vì vậy việc phục hồi chính điện cần tính đến nhu cầu hoạt động tôn giáo và phải được giáo hội và tín đồ phật giáo làm các thủ tục trình chính quyền giải quyết theo quy định của pháp luật về tôn giáo và các pháp luật liên quan".


Cũng theo công văn này, hiện nay chính quyền các cấp tỉnh Nghệ An cũng đã nhận được đơn đề nghị phục hồi chùa Diệc của phật tử, nhưng theo quy định của pháp luật hiện hành, để phục hồi di tích cần có văn bản đề nghị của Ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Nghệ An. Lãnh đạo Ban Tôn giáo - Sở Nội vụ đã làm việc, hướng dẫn ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo Nghệ An và tín đồ làm đầy đủ hồ sơ thủ tục để được giải quyết theo đúng chính sách, pháp luật.

 

T.T

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản