“Đạo học” và “Khi giàn mùng tơi gẫy dập”

Hai vở diễn “Đạo học” (tác giả kịch bản Nguyễn Hiếu) và “Khi giàn mùng tơi gẫy dập” (tác giả kịch bản Bùi Vũ Minh) đã được Nhà hát Kịch Việt Nam chọn dàn dựng trong năm 2011. Cả hai vở do NSND, đạo diễn Lê Hùng dàn dựng. Dự kiến "Đạo học" sẽ ra mắt vào trung tuần tháng 6/2011 và "Khi giàn mùng tơi gẫy dập" ra mắt vào tháng 7/2011.

“Đạo học” khai thác từ đề tài lịch sử với hình tượng xuyên suốt là Chu Văn An- một nhà giáo, một thầy thuốc và là một trung thần trong triều đại nhà Trần. Ông được vua trọng dụng và mời làm thầy dạy học cho Thái tử Vượng, nhưng vốn là người chính trực ngay thẳng, không chịu được những điều vô đạo xảy ra trong triều, Chu Văn An dâng thất sớ xin chém bảy tên gian nịnh. Không được vua phê chuẩn, ông rũ áo từ quan về ở ẩn. Công trạng của Chu Văn An đã được lịch sử ghi nhận trong suốt hàng trăm năm qua. Đạo diễn Lê Hùng cho biết, ông chọn vở “Đạo học” để dàn dựng vì lòng yêu kính của ông với bậc tiền nhân, sự thanh bạch và ngay thẳng của Chu Văn An chính là tấm gương sáng và có giá trị cho đến tận ngày hôm nay bởi chính ông là người có công lớn trong việc giáo dục và truyền bá tư tưởng đạo đức cho mọi thế hệ học trò. Theo đạo diễn, ông sẽ khai thác khía cạnh tích cực nhất trong kịch bản “Đạo học” để xây dựng một hình tượng Chu Văn An trên sân khấu một cách hoàn chỉnh và đúng với tinh thần đạo đức của người thầy bậc nhất trong lịch sử Việt Nam.

Với “Khi giàn mùng tơi gẫy dập”, đây là một kịch bản đương đại, chạm được vào vấn đề mà cả xã hội quan tâm: Sự chi phối đồng tiền đã làm băng hoại đạo đức và gây ra bi kịch trong mỗi gia đình, làm thui chột ý chí và lý tưởng sống của thế hệ trẻ hôm nay.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản