‘Bồi đắp những giá trị phù sa’ của văn hoá Việt Nam

Ngày 7/3/2019, tại Hội trường văn hóa – Khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Ban tổ chức Festival Văn hóa Truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 đã chính thức tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện.

Festival Văn hóa Truyền thống Việt và Giao lưu văn hóa quốc tế 2019 do Câu lạc bộ Bảo tồn và Phát triển Di sản Văn hóa Việt và Queen Group phối hợp tổ chức, nhân ngày giỗ Vua Lý Thái Tổ (ngày 3/3 Âm lịch) - người khai lập nên Khu Di tích Lịch sử Hoàng Thành Thăng Long.

Chú thích ảnh
BTC Lễ hội họp báo công bố về sự kiện.

Lễ hội diễn ra từ ngày 5-9/4/2019, tại Khu di tích lịch sử Hoàng Thành Thăng Long, với các hoạt động nổi bật là triển lãm giới thiệu sản phẩm Việt với sự góp mặt của của gần 300 doanh nghiệp, cá nhân của 63 tỉnh, thành trong cả nước, với 300 gian hàng tiêu chuẩn; Chương trình giao lưu văn hóa và kinh tế với sự tham gia của 30 đại sứ quán các nước; Trình diễn trang phục truyền thống của nhà thiết kế Áo Dài Sen; trình diễn trang phục và tìm kiếm thiên tài nhí; Tôn vinh nữ doanh nhân tài sắc; Tôn vinh các doanh nghiệp có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển đất nước…

Cùng với đó, trong khuôn khổ lễ hội còn diễn ra những cuọc hội thảo và tọa đàm về văn hóa phong thủy, nghi lễ thờ cúng, nghi lễ đạo Mẫu, nghi thức Chầu văn, hầu đồng

“Lễ hội được dàn dựng công phu, mô phỏng, tái hiện cảnh làng cổ, chợ xưa, cây tre, giếng nước, mái đình, làng nghề, hoàng cung, con đường nón và các loại hình văn hóa dân gian… Ngoài ra, Lễ hội còn là loại hình kết nối tinh hoa văn hóa Việt đến với bạn bè Quốc tế, thể hiện ở nhiều gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nhằm quảng bá hình ảnh và khẳng định hơn nữa sự phát triển của nền kinh tế nước nhà đối với bạn bè quốc tế; đồng thời, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp tham gia giao thương kết nối và phát triển nền kinh tế nước nhà. Đây là sự kiện mang đậm ý nghĩa sâu sắc đầy tính nhân văn tới cộng đồng. Chương trình cũng là dịp tri ân, báo công tưởng nhớ công đức tới linh Thiêng, hồn thiêng sống núi và các bậc tiền nhân đất Việt”, đại diện BTC cho biết.

Chú thích ảnh
Trưởng BTC Lễ hội, Hoa hậu Doanh nhân tài sắc 2015 Hồ Như Quỳnh, phát biểu tại sự kiện.

Cũng theo Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội, Hoa hậu Doanh nhân tài sắc 2015 Hồ Như Quỳnh, Chủ tịch CLB bảo tồn và phát triển văn hóa di sản Việt, Chủ tịch Queen Group cho biết, đây là lễ hội mà chị dành rất nhiều tình yêu và tâm huyết với mong muốn xây dựng văn hóa đất nước và phát triển tốt giá trị phù sa của di sản Việt Nam.

Nỗ lực hồi sinh gốm Chu Đậu, đưa văn hoá Việt ra thế giới
Nỗ lực hồi sinh gốm Chu Đậu, đưa văn hoá Việt ra thế giới

Gốm Chu Đậu thuộc dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam, là biểu tượng của “Nền văn minh lúa nước” có từ thế kỷ XIII và được tôn vinh là “Sản phẩm mang biểu tượng hoàng gia” vào cuối thế kỷ XVII. Mỗi tác phẩm đều chứa đựng nhiều ý nghĩa, có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu thể hiện ở kiểu dáng, màu men tro trấu, các hoa văn họa tiết tinh xảo giàu bản sắc văn hóa thuần Việt. Gốm Chu Đậu giữ vị trí quan trọng trong lịch sử thủ công mỹ nghệ của Việt Nam và là nghề truyền thống được truyền lại từ hàng trăm năm trước, hiện đang được gìn giữ và phát huy bởi Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, một thành viên của Tập đoàn BRG.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN