Bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc dân tộc Cơ Tu

Ngày 20/8, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức hội thảo quốc tế "Bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc truyền thống dân tộc Cơ Tu tại huyện Nam Đông". Hội thảo thu hút nhiều nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý trong và ngoài nước tham dự.


Tại hội thảo, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã trình bày các tham luận, các nghiên cứu, khảo cứu về văn hóa dân tộc Cơ Tu, về kiến trúc bản địa, kết hợp với du lịch sinh thái và các giải pháp góp phần thân thiện với môi trường.


Trên cơ sở đó, các bên đã cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm phục dựng hoặc trùng tu nhà Gươl, hoặc tổ chức các hoạt động du lịch công cộng để bảo tồn và phát huy giá trị kiến trúc truyền thống dân tộc Cơ Tu tại địa phương.


Các địa biểu cho rằng, công tác phục dựng hoặc trùng tu này phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về văn hóa truyền thống; đồng thời phải đủ điều kiện để làm sống lại không gian văn hóa thông qua diễn giải du lịch, là điểm nhấn thu hút khách du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người dân địa phương.


Tại Thừa Thiên - Huế, dân tộc Cơ Tu tập trung chủ yếu ở huyện miền núi Nam Đông và một phần ở tây nam huyện A Lưới (Cơ Tu là tên gọi chính được đồng bào thừa nhận với nghĩa là người sống ở đầu ngọn nước). Như phần đông các dân tộc cư trú ở vùng Trường Sơn, người Cơ Tu chuyên sống bằng nghề trồng trọt trên nương, rẫy.

 

Quốc Việt

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản