Xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh hiếm phù mạch di truyền tại Việt Nam

Takeda vừa công bố khởi động chương trình thiết lập các phương pháp chẩn đoán, tăng cường điều trị và phát triển các phác đồ điều trị cho bệnh hiếm phù mạch di truyền (HAE) tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Chương trình được tài trợ bởi “Dự án Phát triển Toàn cầu về Công nghệ, Hệ thống và Dịch vụ Y tế năm 2021”, do Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế Toàn cầu (NCGM) thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện.

Takeda được ủy thác trở thành nhà cung cấp chương trình đào tạo cho Dự án Phát triển Công nghệ, Hệ thống và Dịch vụ Y tế Toàn cầu này.

Phù mạch di truyền (HAE) là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, gây nên các đợt tái phát sưng tấy – phù cục bộ tại các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm: bụng, mặt, bàn chân, bộ phận sinh dục, bàn tay và cổ họng. Tỉ lệ mắc bệnh phù mạch di truyền được ước tính là 1:50.000 người trên toàn thế giới .

Ở Việt Nam, chỉ có khoảng 50 bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh hiếm phù mạch di truyền (đây cũng là số bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai – cơ sở điều trị chuyên khoa bệnh phù mạch di truyền duy nhất tại Việt Nam). Theo ước tính, số bệnh nhân được chẩn đoán chỉ chiếm 2,5% trên tổng số 2.000 bệnh nhân mắc bệnh. Phần lớn các bệnh nhân đều chưa được chẩn đoán và điều trị.

Takeda phối hợp với các bác sĩ điều trị bệnh phù mạch di truyền tại Nhật Bản để triển khai chương trình. Các bác sĩ sẽ thực hiện các buổi thuyết giảng về các chủ đề như phương pháp khám và chẩn đoán bệnh phù mạch di truyền cho đội ngũ y bác sĩ của các bệnh viện lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời thiết lập các phác đồ điều trị cho căn bệnh này.

Thông qua chương trình này, Takeda cam kết thúc đẩy việc chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị phù hợp dành cho bệnh nhân mắc phù mạch di truyền tại Việt Nam. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN