Ứng dụng tuabin khí Aero ngày càng phổ biến ở khu vực châu Á

Trung tuần tháng 3/2023, GE thông báo vận hành thử nghiệm đấu nối lưới điện thành công 6 tuabin khí LM2500XPRESS cho dự án nhà máy điện Tung Hsiao của Công ty Điện lực Đài Loan (TPC). Dự án được lắp đặt trong vòng 10 tháng, kể từ tháng 2/2022.

Chú thích ảnh

Những tuabin này có thể cung cấp công suất điện lên tới 180 MW, hỗ trợ cho các nguồn năng lượng không liên tục từ các dự án điện gió ngoài khơi. Với các tính năng ấn tượng như khởi động trong vòng chưa tới 8 phút hay thực hiện khởi động hàng ngày mà không ảnh hưởng chu kỳ bảo trì, LM2500XPRESS được kỳ vọng sẽ giúp Đài Loan (Trung Quốc) ổn định lưới điện.

Tính linh hoạt và độ bền của LM2500XPRESS cũng tạo điều kiện cho lưới điện tích hợp tốt hơn nhiều nguồn năng lượng tái tạo, hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng và phát triển bền vững mà Đài Loan hướng tới.

Tung Hsiao là công trình lắp đặt tuabin khí Aero đầu tiên tại Đài Loan. Trong dự án này, tuabin khí Aero của GE chạy bằng hỗn hợp chứa khí hydro, với mục tiêu đốt cháy 100%, được sản xuất để phục vụ mục tiêu hỗ trợ sáng kiến khử cacbon của TPC và các công ty châu Á khác.

Đây là một trong những sản phẩm chiến lược của GE, phục vụ mục tiêu mở rộng hợp tác với các công ty năng lượng địa phương và chính quyền trên khắp khu vực Châu Á. Thực tế, việc sản xuất điện từ khí  đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang một tương lai trung hòa cacbon tại châu Á.

Tại Việt Nam, trong tiến trình chinh phục mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam đã nêu rõ sự cần thiết của việc bổ sung thêm các nguồn điện linh hoạt để đảm bảo vận hành ổn định hệ thống điện với nguồn năng lượng tái tạo chiếm tỷ lệ lớn trong dự thảo Quy hoạch điện VIII. 

Hiện tại, khoảng gần 30% công suất điện lắp đặt của Việt Nam được tạo ra từ các thiết bị máy móc của GE, với hơn 25 tuabin khí đang vận hành tại hơn 10 nhà máy điện và các dự án trên cả nước.

Giải quyết các thách thức năng lượng Việt Nam bằng tuabin khí dẫn xuất
Giải quyết các thách thức năng lượng Việt Nam bằng tuabin khí dẫn xuất

Ngày 23/2/2023, GE tổ chức hội thảo trực tuyến chủ đề “Công nghệ Tuabin khí Aero GE cho Việt Nam: Duy trì tính cạnh tranh với nguồn điện linh hoạt, khởi động, đáp ứng nhanh và tin cậy”. Gần 100 chuyên gia trong ngành đã tham gia Hội thảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN