Tiếp sức cho các hộ sản xuất kinh doanh ở vùng khó khăn

Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhiều hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ gia đình ở huyện Bố Trạch được vay vốn để phát triển kinh tế.

Từ 50 triệu đồng vay từ chương trình tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn năm 2016, gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu ở thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch đầu tư sản xuất nông nghiệp, trồng rừng, chăn nuôi cá lồng trên sông, bán cho các nhà hàng, phục vụ khách du lịch tại Phong Nha - Kẻ Bàng. Nhờ cần cù chịu khó cùng với phương thức “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay gia đình bà Hiếu đã có thu hoạch cả trăm triệu đồng mỗi vụ cá, đời sống ngày càng phát triển.

Chú thích ảnh
Lồng cá của gia đình bà Nguyễn Thị Hiếu ở thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Cũng giống như bà Hiếu, gia đình ông Lưu Văn Dụng ở thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch năm 2017 được vay 50 triệu đồng chương trình hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn cũng đã đầu tư trồng rừng và chăn nuôi bò. Sau thời gian chăm sóc bò và mở rộng diện tích rừng, đến nay gia đình ông đã có 4 ha rừng keo lai và nuôi 6 con bò mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập bình quân hàng năm trên 100 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Văn Dụng cho biết: “Có được như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn từ NHCSXH, đây thật sự là một cứu cánh đối với gia đình tôi, giúp gia đình có vốn, kịp thời đầu tư sản xuất vươn lên phát triển kinh tế”.

Chú thích ảnh
Gia đình ông Lưu Văn Dụng ở thôn Phú Kinh, xã Liên Trạch được vay vốn ưu đãi để phát triển chăn nuôi bò.

Hiện Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Na, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch do ông Hoàng Văn Thanh làm tổ trưởng có 45 hộ vay vốn, trong đó có đến 20 hộ gia đình vay vốn chương trình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn để phát triển chăn nuôi, trồng trọt và buôn bán hàng tạp hóa phục vụ khách du lịch. Sau khi vay vốn, các hộ đều mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều lao động trong gia đình.

Tổ trưởng Hoàng Văn Thanh cho biết: “Vay vốn từ NHCSXH hộ vay không phải thế chấp tài sản, lại được cán bộ tín dụng và chính quyền địa phương hướng dẫn tận tình cách sử dụng vốn vay hợp lý, vì vậy hộ dân nào được vay vốn cũng phát huy tốt hiệu quả đồng vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, ổn định đời sống”.

Đến nay tổng dư nợ chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn trên địa bàn huyện Bố Trạch đạt trên 100 tỷ đồng, tăng 7 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2018. Tổng số hộ còn dư nợ thuộc chương trình này là 2.250 hộ gia đình; bình quân số tiền vay là 22,5 triệu đồng/hộ. Trong đó, một số xã có dư nợ cao như: Sơn Trạch 28,5 tỷ đồng; Hưng Trạch 22,3 tỷ đồng, Sơn Lộc 10,2 tỷ đồng; Phúc Trạch 10 tỷ đồng; Thị trấn Nông trường Việt Trung 9,2 tỷ đồng... Đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực với các gia đình ở các xã khó khăn, nhất là những gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhưng trong cuộc sống vẫn gặp những khó khăn nhất định trong phát triển kinh tế gia đình.

Nói về tầm quan trọng của nguồn vốn ưu đãi, Giám đốc NHCSXH huyện Bố Trạch Hoàng Anh Toàn cho biết: “Chương trình tín dụng chính sách này đã cơ bản giải quyết được yêu cầu bức thiết nhất về nguồn vốn đối với những gia đình không phải là nghèo nhưng đang sinh sống và có nhu cầu sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Vì vậy, sau khi được vay vốn, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi mô hình sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả vào phát triển kinh tế gia đình theo các mô hình trang trại, chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, phát triển kinh doanh, dịch vụ du lịch, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ vốn vay đúng hạn”.

Để tiếp tục phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn chính sách, ông Hoàng Anh Toàn cho biết thêm: Trong thời gian tới, NHCSXH huyện sẽ tập trung, nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phù hợp để củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hội, đoàn thể và các ngành liên quan tổ chức tập huấn lồng ghép nâng cao kiến thức về quản lý và sử dụng nguồn vốn, gắn với chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Các chương trình tín dụng do NHCSXH triển khai đều được chính quyền địa phương, các hội đoàn thể nhận ủy thác và cộng đồng cùng giám sát nên nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, hộ vay hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. Các hộ vay được tiếp cận vốn ngay tại xã tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí giao dịch. Bởi vậy, việc thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi đã được đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận là một điểm sáng trong công tác giảm nghèo.

Ngọc Phương
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản