Tại hội thi, các đội có 90 phút để hoàn thành phần thi nấu ăn cho 10 người và có thời gian tối đa 5 phút để thuyết trình nội dung, ý nghĩa của món ăn. Tất cả sự khéo léo, tỉ mỉ, sáng tạo của các đầu bếp là những người con Thanh Hóa xa quê được thể hiện qua các món ăn đậm đà bản sắc quê hương để giới thiệu đến công chúng, thực khách và khách tham dự hội thi.
Ngoài phần thi nấu ăn, “Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh” diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa đạng như: biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa, trò chơi dân gian, nhảy sạp văn hóa các dân tộc, trưng bày hơn 100 món ăn, thức uống, sản vật địa phương của 12 đội thi đến từ TP Thanh Hóa, TP Sầm Sơn, TX Nghi Sơn, Yên Định, Đông Sơn, Nông Cống, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Hà Trung, Bá Thước, Như Thanh và Cẩm Thủy.
Kết quả chung cuộc, giải Nhất cuộc thi thuộc về đội Ngọc Lặc, giải Nhì thuộc và đội Như Thanh, 3 đội đồng giải Ba là Cẩm Thủy, TP Sầm Sơn và Hà Trung. Các đội còn lại nhận giải Khuyến khích. Ngoài ra, ban tổ chức đã trao giải Nhất món ăn tinh hoa cho đội Đông Sơn với món bò nhúng mẻ, giải Nhì món ăn tinh hoa là đội Nông Cống (món chả rươi) và giải Ba món ăn tinh hoa là đội Bá Thước (món cá hấp lá đu đủ). Giải đội được yêu thích nhất là đội Yên Định.
Cùng ngày, ban tổ chức cũng ra mắt Câu lạc bộ Phụ nữ Xứ Thanh tại TP Hồ Chí Minh (HTWC) - đơn vị trực thuộc Đồng hương Thanh Hóa tại TP Hồ Chí Minh. Thành viên Câu lạc bộ gồm các chị em phụ nữ làm trong các lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau như nhân viên văn phòng, giáo viên, quản lý doanh nghiệp, nội trợ, sinh viên... hiện đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.