Sáng điện – Sáng niềm tin nơi hải đảo

Kiên Giang là một tỉnh ven biển nằm ở vị trí cực Tây Nam của Tổ quốc, được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam, thắng cảnh và nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như: Hà Tiên, đảo Phú Quốc, đảo Nam Du, đảo Hải Tặc... và một huyện đảo rất đẹp nhưng chưa được nhiều người biết đến đó là Kiên Hải. Những năm gần đây, nhờ có điện lưới quốc gia mà huyện đảo Kiên Hải ngày một khởi sắc. Điện không những thắp sáng những hải đảo xa xôi mà còn khơi sáng thêm niềm tin của người dân về một cuộc sống mới thanh bình, trù phú.

Huyện đảo Kiên Hải có 4 xã, 13 ấp, với 23 hòn đảo, là huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển, nhất là khai thác và nuôi trồng, chế biến hải sản…

Nhiều hòn đảo với nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ, cát trắng, nước trong xanh như Bãi Bàng, Bãi Bấc, Bãi Thiên Tuế, Bãi Giếng, Đỉnh Ma Thiên Lãnh thuộc xã Lại Sơn; Bãi Chén, Đỉnh Đá Mài, thuộc xã Hòn Tre, được ví như “Vịnh Hạ Long” của vùng đất phương Nam.

Những tiềm năng ưu đãi đó là lợi thế để Kiên Hải phát triển du lịch sinh thái biển đảo, sớm trở thành ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để đáp ứng cho dịch vụ du lịch trong tương lai, thì điện là yếu tố rất quan trọng, điện “phải đi trước một bước”, nguồn điện ổn định sẽ góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, đảm bảo an toàn năng lượng, an ninh chính trị.

Chú thích ảnh
Tháng 2/2015, tuyến đường dây 22kV vượt biển kéo điện từ đất liền ra xã đảo Hòn Tre, Trung tâm hành chính huyện Kiên Hải. Ảnh: PCKG

Ngày 11/2/2015, Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã đóng điện vận hành đường dây vượt biển 22kV dài 12,9 km kéo từ đất liền ra đảo Hòn Tre. Đến ngày 26/11/2016, công trình đường dây 110kV vượt biển, kéo từ trạm Xẻo Nhàu huyện An Biên ra xã đảo Lại Sơn có tổng chiều dài 43,9km, trong đó có 24,5 km vượt biển trên không cũng được đưa vào vận hành. Chưa đến hai năm, người dân tại 2 xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn đã được sử dụng nguồn điện từ lưới điện quốc gia, thỏa mong ước sau bao nhiêu năm chờ đợi.

Điện lực Rạch Giá được giao nhiện vụ quản lý vận hành, sửa chữa, khai thác hai đường dây vượt biển nói trên. Ngay khi nhận nhiệm vụ, lãnh đạo Điện lực Rạch Giá đã thành lập 02 Tổ điện tại Hòn Tre và Lại Sơn, nhân sự 3 người/tổ. Mỗi tổ chịu trách nhiệm quản lý vận hành, sửa chữa phục vụ người dân trên xã đảo được cấp điện liên tục. Nhiệm vụ của người thợ điện trên đảo khá vất vả, bởi sóng gió vùng biển, điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế,...

Để đường dây tải điện ra đảo hoạt động hiệu quả, liên tục thì công tác kiểm tra, sửa chữa phải được tiến hành thường xuyên. Đây cũng là một khó khăn, bởi không phải lúc nào biển cũng bình yên. Hiện nay, khối lượng quản lý của 2 xã đảo Hòn Tre và Lại Sơn gồm lưới điện trung thế dài trên 48km, hạ thế trên 25km, 44 trạm biến áp công suất 5.850 kVA, 3.530 khách hàng và điện thương phẩm trung bình hàng năm trên 9.618.000 kWh.

Chú thích ảnh
Công tác kiểm tra điện ban ngày bằng mắt thường. Ảnh: PCKG

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Thanh Cảnh - Tổ trưởng Tổ điện Lại Sơn, cho biết: “Anh em thực hiện các công tác kiểm tra định kỳ: ban ngày mỗi tháng/lần, ban đêm tối thiểu 3 tháng/lần để nắm rõ tình trạng vận hành, chất lượng của đường dây và những biến động phát sinh. Ngoài ra còn kiểm tra trước và sau khi mưa bão hoặc thời tiết bất thường, kiểm tra sự cố nhằm phát hiện điểm sự cố, hoặc nguyên nhân gây sự cố để có biện pháp khắc phục kịp thời; kiểm tra tăng cường nhằm phát hiện kịp thời chất lượng cách điện, để có phương hướng sử lý. Kiểm tra kỹ thuật để khắc phục những thiếu sót trong vận hành, báo cáo lập kế hoạch cho duy tu bảo dưỡng…. đó là quy trình mà chúng tôi phải triển khai thực hiện định kỳ, cũng là để đảm bảo dòng điện thông suốt từ đất liền ra đảo".

Dưới cái nắng gay gắt, chiếc ca nô chở những anh em công nhân kiểm tra đường dây gập ghềnh cưỡi sóng, gió biển thổi dọc theo hàng trụ dài thẳng tắp, rít lên từng cơn khiến anh em rất đỗi tự hào. Từng cây trụ sừng sững cõng suối dây đầy tải cho những hòn đảo thân yêu mới thấu hiểu hơn trách nhiệm “đem nguồn sáng đến cho mọi người dân” của PC Kiên Giang.

Làm việc trong điều kiện khó khăn là vậy, lên đảo các anh lại tiếp tục đi đến từng nhà dân để hướng dẫn, tra cứu các địch vụ về điện, tuyên truyền bà con sử dụng điện sao cho an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Ngắm những anh “thợ đảo” khuôn mặt sạm nắng, đôi bàn tay chai sần, từng giọt mồ hôi lăn dài trên má, trong bộ trang phục cam bạc màu theo thời gian, lại càng cảm phục sự cống hiến của người thợ điện. Với trách nhiệm của mình, họ đã mang tới sự an toàn cho dòng điện chạy ra những hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Bến tàu chở khách tại đảo Hòn Tre - Trung tâm hành chính huyện Kiên Hải. Ảnh: PCKG

Vì sự an toàn, liên tục cho dòng điện chảy mãi, những bóng áo cam của Điện lực Rạch Giá luôn thấp thoáng nơi đảo xa, gần gũi thân thiện với người dân. Ngoài trách nhiệm không thôi là chưa đủ, mà còn thêm vào đó là tấm lòng yêu nghề, sự hy sinh thầm lặng, ngày đêm túc trực như những chiến sĩ hải quân góp phần bình yên trên đảo xa.

Xuân Thủy
Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Nam chính thức chuyển giao về Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Nam chính thức chuyển giao về Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Thực hiện chỉ đạo của Ban Tổ chức Trung ương, ngày 20/9/2023 tại Hà Nội, Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tại TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị chuyển giao, tiếp nhận Đảng bộ Tổng công ty Điện lực miền Nam về trực thuộc Đảng ủy EVN thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN