Nâng cao nhận thức về ung thư vú tại Việt Nam

Hệ thống Y tế Vinmec, GE HealthCare và TD Medical đã tổ chức khám sàng lọc ung thư vú miễn phí tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về căn bệnh này và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện và chẩn đoán sớm. Chương trình đã góp phần xóa bỏ những quan niệm sai lầm về ung thư vú để cải thiện tỷ lệ tầm soát và qua đó tăng tỷ lệ sống sót cho phụ nữ Việt.

Chú thích ảnh
Tầm soát ung thư vú miễn phí.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vào năm 2020, khoảng 2,3 triệu phụ nữ trên toàn cầu bị chẩn đoán mắc ung thư vú, trong đó có 685.000 ca tử vong. Có thể nói, ung thư vú là mối lo ngại về sức khỏe lớn nhất đối với phụ nữ các nước châu Á.

Riêng tại Việt Nam, ung thư vú hiện là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất và cũng là bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu. Theo tổ chức Ung thư Toàn cầu, năm 2020 Việt Nam ghi nhận 21.000 ca mắc mới và có 9.000 trường hợp tử vong do ung thư vú.

Mặc dù số ca bệnh mới tăng nhiều, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tầm soát ung thư thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á do thiếu vắng những chương trình sàng lọc đồng bộ trên toàn quốc. Hệ quả là nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, với cơ hội sống sót thấp.

Phụ nữ Việt vốn chưa có nhiều hiểu biết về bệnh ung thư vú, phương pháp chẩn đoán và các lựa chọn điều trị, đồng thời cho rằng việc tầm soát là tốn kém và phức tạp. Họ thường tin rằng mình có nguy cơ mắc bệnh thấp và khá ngại ngùng lẫn miễn cưỡng khi thực hiện tầm soát. Chính vì những quan niệm này, nhiều người chỉ đi khám khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và khó điều trị.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy, cần phải khuyến khích phụ nữ chủ động khám sàng lọc, đặc biệt với nhóm nguy cơ cao như những người có người thân trong gia đình mắc bệnh.

Thúc đẩy phổ cập sàng lọc ung thư vú tại Việt Nam

Trước đây, mọi người hiếm khi công khai thảo luận về bệnh ung thư vú do các yếu tố nhạy cảm về văn hoá và xã hội. Nhưng hiện tại, công chúng đã ngày càng quan tâm đến căn bệnh này hơn nhờ thế hệ trẻ có nền tảng giáo dục tốt hơn và các chiến dịch truyền thông toàn cầu như Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú.

Với mục tiêu đẩy lùi ung thư vú thông qua phát hiện sớm, GE Healthcare và TD Medical đã phối hợp cùng Hệ thống Y tế Vinmec thực hiện một chương trình tiếp cận cộng đồng để mang đến dịch vụ tầm soát ung thư vú miễn phí cho phụ nữ Việt. Nhân Tháng nâng cao nhận thức về ung thư vú diễn ra vào tháng 10 trên toàn cầu, chương trình đã được khởi động với mục đích cung cấp thông tin về phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Chú thích ảnh
Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về ung thư vú cho phụ nữ.

Cụ thể, GE Healthcare, TD Medical và Vinmec đã tổ chức tầm soát ung thư vú miễn phí tại các trung tâm sàng lọc tại chỗ ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Song song đó, tại các trung tâm sàng lọc tại chỗ thuộc khu vực quản lý của Vinhomes và Hệ thống Giáo dục Vinschool cũng đã diễn ra các buổi tọa đàm giáo dục về tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và kiểm tra định kỳ.

Đến nay, đã có khoảng 1.000 phụ nữ tại các khu vực TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng được tầm soát ung thư vú miễn phí thông qua chiến dịch này. Chương trình dự kiến sẽ được tiếp tục triển khai tại các thành phố và tỉnh thành khác để nâng cao nhận thức về ung thư vú cho phụ nữ Việt Nam. Chiến dịch cũng là minh chứng cho những nỗ lực của GE và Vinmec nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ tầm soát ung thư vú, qua đó góp phần chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ Việt.

Theo Globocan (The Global Cancer Observatory - Tổ chức Ung thư Toàn cầu), Việt Nam hiện đứng đầu thế giới về tỷ lệ mắc ung thư vú với số ca mắc mới là 15.229 ca và số ca tử vong là 6.103 ca[1]. Tuy nhiên, số phụ nữ chủ động khám sàng lọc ung thư vú vẫn còn rất thấp. Nhiều chị em còn tâm lý chủ quan và e ngại khi khám tầm soát ung thư vú. Theo kết quả từ chiến dịch của GE và Vinmec, gần 50% người tham gia phát hiện dấu hiệu bất thường. Điều này cho thấy chị em cần chủ động hơn trong việc tầm soát định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thấu hiểu vấn đề này, GE sẽ luôn đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam, tiếp tục triển khai chiến dịch trong những năm tới.

Bác sĩ Lã Thị Tiềm, Chuyên khoa Ung bướu - Xạ trị Vinmec, cho biết “Nếu được phát hiện sớm, ung thư vú là một trong những bệnh ung thư có tỷ lệ sống sót cao nhất. Tầm soát còn giúp giảm đáng kể chi phí điều trị. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chẩn đoán ngày càng phổ biến và đáng tin cậy hơn như siêu âm độ phân giải cao, chụp X quang, chụp nhũ ảnh”.

Tiến bộ kỹ thuật trong chẩn đoán ung thư vú

Là doanh nghiệp hàng đầu về đổi mới trong công nghệ y tế và chẩn đoán, GE HealthCare đã tích cực đóng góp cho những tiến bộ trong chẩn đoán ung thư vú ở Việt Nam. Ngày nay, hơn 50% phòng khám và bệnh viện tại Việt Nam sử dụng ít nhất một thiết bị hoặc công nghệ y khoa của GE, trong đó có những bệnh viện hàng đầu như bệnh viện 108, bệnh viện Hữu Nghị, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện FV.

Trước đây, GE HealthCare cũng đã tổ chức nhiều chương trình tiếp cận cộng đồng ý nghĩa. Tháng 11 năm 2016, hệ thống siêu âm vú tự động 3D của GE HealthCare đã được triển khai tại các bệnh viện Vinmec ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Sở hữu công nghệ hiện đại với khả năng tầm soát ung thư vú cho những người có mô vú đặc, thiết bị này đã thay đổi cách chăm sóc sức khỏe cho nữ giới Việt Nam. Năm 2021, GE HealthCare cũng đã hợp tác với Vinmec trong chiến dịch toàn cầu “Đừng bỏ qua chụp vú định kỳ” nhằm sàng lọc miễn phí ung thư vú cho những người tham gia một thử thách chạy trực tuyến để nâng cao nhận thức về ung thư vú.

GE HealthCare luôn đi đầu về cung cấp các công nghệ hiện đại và hợp tác với các đối tác y tế trong cuộc chiến chống ung thư vú ở Việt Nam. Trong tương lai, GE HealthCare mong muốn sẽ tiếp tục triển khai những sáng kiến tương tự và hơn thế nữa.

 

PV
GE Healthcare, Vinmec và TD Medical chung tay nâng cao nhận thức về ung thư vú ở Việt Nam
GE Healthcare, Vinmec và TD Medical chung tay nâng cao nhận thức về ung thư vú ở Việt Nam

GE Healthcare và đối tác TD Medical đã phối hợp với Hệ thống Y tế Vinmec thực hiện chương trình tầm soát ung thư vú miễn phí tại 26 trung tâm sàng lọc tại chỗ ở các tỉnh, thàn

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN