Mục tiêu tăng trưởng tín dụng tối đa VietinBank là 8,5%

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 của VietinBank tổ chức sáng 23/5, ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank cho biết: Năm 2020, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng tối đa là 8,5%, tuy nhiên, nếu nền kinh tế có sự phục hồi tốt, ngân hàng sẽ trình xin tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Chú thích ảnh
Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị VietinBank. Ảnh: T.Nhị.

Theo ông Lê Đức Thọ, năm 2020, VietinBank dự kiến dư nợ tín dụng tăng trưởng 4% - 8,5% (hạn mức tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước – NHNN giao hiện nay là 8,5%). Nguồn vốn huy động tăng trưởng phù hợp với tình hình sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5% - 10%; tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2%. Nếu nền kinh tế Việt Nam có sự phục hồi tốt, tăng trưởng kinh tế khả quan (GDP tăng trưởng 5%) thì nhu cầu tín dụng toàn nền kinh tế có thể tăng tới 10% - 12% thì ngân hàng sẽ thực hiện trình để xin tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng.

“VietinBank khẳng định sẽ đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cải thiện hoạt động kinh doanh, tiếp tục bám sát diễn biến và tác động của dịch COVID-19 để tính toán và sẽ cập nhật kế hoạch lợi nhuận trên cơ sở phê duyệt của các cấp có thẩm quyền”, lãnh đạo VietinBank nói.

Năm 2020, VietinBank tiếp tục đề nghị để lại toàn bộ lợi nhuận còn lại hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn tự có, đáp ứng yêu cầu phát triển hoạt động kinh doanh. Phương án cụ thể về cổ tức thực hiện theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; cải thiện hiệu quả sinh lời, tiếp tục đổi mới cơ cấu kinh doanh, cơ cấu khách hàng, chú trọng quản lý chất lượng tăng trưởng, kiểm soát chặt chẽ tỷ lệ nợ xấu.

Bên cạnh đó, thực hiện phương án tăng vốn điều lệ, khai thác tối đa các biện pháp để tăng vốn tự có như lợi nhuận tích lũy nội bộ, chia cổ tức bằng cổ phiếu, đề xuất phát triển các kênh tăng vốn mới, phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, kiểm soát tốt tốc độ tăng trưởng và cơ cấu tài sản có rủi ro. VietinBank sẽ triển khai và đáp ứng Basel II ngay khi được tăng vốn.

Chú thích ảnh
Các cổ đông biểu quyết thông qua 3 ứng cử viên mới được bầu vào Hội đồng quản trị VietinBank. Ảnh: T.Nhị.

Đặc biệt, ngân hàng sẽ hoàn thiện chiến lược phát triển VietinBank giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch kinh doanh trung hạn 2021-2023; tiếp tục cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và bán lẻ, đa dạng cơ cấu doanh thu.

 “Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn tiềm ẩn nhiều thách thức nhưn g toàn hệ thống VietinBank sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp thiết thực, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, bứt phá phát triển sau đại dịch COVID-19", ông Lê Đức Thọ nói.

VietinBank có kế hoạch tăng vốn tự có từ nguồn lợi nhuận tích lũy và việc này đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý để thực hiện. Trong bối cảnh đó, VietinBank tiếp tục định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2020 với tốc độ hợp lý, đảm bảo tuân thủ hạn mức tăng trưởng tín dụng theo điều hành của NHNN, đáp ứng kịp thời, đầy đủ các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng của nền kinh tế.

Đại hội cũng đã miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019-2024. Cụ thể: Đại hội đã miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT VietinBank đối với ông Hiroshi Yamaguchi và ông Hideaki Takase theo đề nghị của Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi UFJ (MUFG Bank).

Đại hội cũng thông qua 3 ứng cử viên bầu vào HĐQT gồm: ông Masahiko Oki, hiện là Phó trưởng bộ phận kế hoạch ngân hàng MUFG kiêm Phó Tổng giám đốc VietinBank; ông Shiro Honjo đang là cán bộ điều hành, Trưởng bộ phận kế hoạch ngân hàng thương mại toàn cầu của MUFG; bà Nguyễn Thị Bắc đang là Giám đốc khối quán trị rủi ro của Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Indovina, trong đó, bà Nguyễn Thị Bắc được bầu vào vị trí thành viên HĐQT độc lập.

Chia sẻ thêm một số dữ liệu tài chính khác, ông Lê Đức Thọ cho biết: CAR của ngân hàng tính theo Basel I là 10%, và theo Thông tư 41 (Basel II) là 8,6%, vẫn đạt mức quy định của Ngân hàng Nhà nước. Cũng trong quý 1, VietinBank đã mua lại 3.100 tỷ đồng từ VAMC, lượng trái phiếu VAMC còn sở hữu là trên 9.000 tỷ trong đó đã trích lập trên 50%.

Đến thời điểm này, tín dụng VietinBank giảm khoảng 2%, nguyên nhân chủ yếu là tổng cầu tín dụng giảm. Nguồn vốn huy động tăng trưởng khá tốt. Lợi nhuận theo kế hoạch đến hết quí 2/2020 dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng và phấn đấu đưa tỷ lệ nợ xấu về 1,5%.

Với vai trò của mình, lãnh đạo VietinBank khẳng định: Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng chính đáng, cần thiết của doanh nghiệp và người dân; tiếp tục cải cách mạnh mẽ quy trình, thủ tục, tăng khả năng tiếp cận tín dụng và dịch vụ ngân hàng đối với các doanh nghiệp và cá nhân; ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử, thuận tiện, an toàn, bảo mật; triển khai tích hợp thanh toán trên Cổng dịch vụ công Quốc gia cung cấp đa dạng các dịch vụ công không dùng tiền mặt cho nền kinh tế và xã hội.

Năm 2020, VietinBank tiếp tục nằm trong Top 300 Thương hiệu Ngân hàng giá trị nhất thế giới. Mới đây, tại Lễ công bố kết quả và trao Danh hiệu Sao Khuê 2020, hai dịch vụ ngân hàng điện tử của VietinBank tiếp tục đạt Sao Khuê là VietinBank eFAST (lần 2) và VietinBank iPay Mobile (lần 3). Đặc biệt, VietinBank iPay Mobile là đại diện duy nhất ngành Ngân hàng lọt vào Top 10 Sao Khuê 2020. Điều này đã minh chứng cho những đổi mới, đầu tư hiệu quả của VietinBank nhằm đem lại những tiện ích, trải nghiệm vượt trội, giúp việc quản lý tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp của khách hàng trở nên dễ dàng.
(Tin tức/TTXVN)
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư
VietinBank: Hài hòa lợi ích nền kinh tế và nhà đầu tư

Với việc triển khai có hiệu quả Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và Kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018 - 2020, VietinBank đã có 3 bước đột phá quan trọng là đổi mới mô hình tăng trưởng,  phương thức kinh doanh và quản trị chi phí hiệu quả. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN