Chia sẻ thông tin về quản lý và sử dụng UAV tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp & PTNT) phối hợp cùng Hiệp hội CropLife Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/Drone của một số nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương & Góp ý cho dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV”.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo.

Nội dung chính của hội thảo bao gồm việc cập nhật thông tin về hiện trạng ứng dụng và quản lý thiết bị bay không người lái (UAV/Drone) trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, lợi ích cũng như tiềm năng áp dụng công nghệ này tại Việt Nam.

Đặc biệt, đây cũng là diễn đàn quan trọng để giới thiệu và tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các bên liên quan cho dự thảo TCCS về “Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc BVTV phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV)”. Đây được xem là hướng dẫn kỹ thuật quan trọng để đưa công nghệ này triển khai thực tiễn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật trong thời gian tới tại Việt Nam.

Ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp đang là xu thế tất yếu hiện nay nhằm giải quyết nhu cầu lương thực đang ngày càng gia tăng trên toàn cầu cùng lúc với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Các nghiên cứu cho thấy sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu héc ta diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỉ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu. Vì vậy đổi mới khoa học công nghệ là một trong những công cụ then chốt nhằm giải quyết các vấn đề này. Ứng dụng Drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước Châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của Drone có thể kể đến như lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc BVTV, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng Drone trong nông nghiệp được đánh giá là rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ Thực vật đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số công ty thuộc Hiệp hội VIPA tiến hành một số các mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng Drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc BVTV để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước. Kết quả khảo nghiệm là cơ sở quan trọng để Cục BVTV xây dựng dự thảo TCCS về khảo nghiệm thuốc BVTV bằng UAV được giới thiệu tại hội thảo.

Dự thảo này được xây dựng dựa trên các quy định, các góp ý của các tổ chức, cá nhân, các Hiệp hội, các chuyên gia quốc tế và dựa trên điều kiện thực tế tại Việt Nam. Trong quá trình xây dựng dự thảo đã nhận được ý kiến đóng góp của 15 tổ chức, cá nhân và các chuyên gia.

Trà Vinh xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp bền vững trước biến đổi khí hậu
Trà Vinh xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp bền vững trước biến đổi khí hậu

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đang triển khai kế hoạch xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp với các mô hình trồng trọt kết hợp nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là các vùng đất sản xuất có điều kiện không thuận lợi về hạ tầng kỹ thuật nên cần chuyển đổi sản xuất nhằm đảm bảo sinh kế bền vững cho nông dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN