Bạc Liêu nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Để hỗ trợ hộ nghèo vươn lên, nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều chương trình dự án, trong đó có 14 chương trình tín dụng chính sách do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức thực hiện, góp phần quan trọng phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Một phiên giao dịch xã của NHCSXH Bạc Liêu trong mùa dịch COVID-19.

Tuy nhiên, quá trình triển khai tín dụng chính sách ở Bạc Liêu cũng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tốc độ huy động nguồn lực, chất lượng tín dụng cũng bị giảm sút. Vào thời điểm năm 2011, nợ quá hạn của NHCSXH tỉnh Bạc Liêu bình quân trên 2% tổng dư nợ và số lãi tồn đọng cũng khá lớn. Bên cạnh một số ít NHCSXH cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ tập trung huy động được nguồn vốn hoạt động, đảm bảo tỉ lệ nợ xấu thấp, không có nợ phát sinh, còn số đông trong 7 đơn vị trực thuộc ngân hàng tỉnh đã để nợ quá hạn kéo dài, tăng cao trên mức 3% so với tổng dư nợ.

Nguyên nhân của tình trạng trên trước hết do khách quan (như địa bàn rộng, trình độ dân trí thấp, điều kiện tự nhiên đất đai bị xâm nhập mặn, mùa màng thất thu…) nhưng chủ yếu vẫn là năng lực quản lý, tác nghiệp của cán bộ NHCSXH hạn chế. Thêm nữa là sự phối hợp giữa ngân hàng với các tổ chức đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn không thường xuyên, thiếu chặt chẽ, trong đó có nơi, có lúc để quản lý vốn lơi lỏng, không kiên quyết xử lý dứt điểm các khoản nợ quá hạn, lãi tồn đọng…

Để khắc phục những yếu kém trong hoạt động, NHCSXH Bạc Liêu đã lập Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng và được Tổng Giám đốc NHCSXH chuẩn y thực hiện từ đầu năm 2012. Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng chính sách ở Bạc Liêu được xây dựng với các chỉ tiêu đề ra đều xuất phát từ thực tiễn đặc thù của địa phương cùng các giải pháp khả thi, nên đã được Ngân hàng cấp trên chỉ đạo sát sao, quyết liệt cùng sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương. Nhờ vậy, NHCSXH Bạc Liêu từ tỉnh đến huyện đã nhanh chóng, ổn định bộ máy tổ chức, mạng lưới hoạt động. Hầu hết cán bộ, nhân viên, người lao động trong đơn vị đã thay đổi lối nghĩ, cách làm, gắn trách nhiệm công việc với trách nhiệm của từng người, từng bộ phận liên quan đến tín dụng chính sách.

Ông Trần Quang Sơn, Giám đốc NHCSXH Bạc Liêu cho biết: Không phải đến thời điểm hiện nay Bạc Liêu mới có Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng mà cách đây 9 năm, Đề án đã được triển khai đi vào cuộc sống, được các sở, ban ngành tại địa phương đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, bởi lẽ, việc nâng cao chất lượng tín dụng chính sách là giải pháp hiệu quả phục vụ chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới của tỉnh, đồng thời đưa tín dụng chính sách trở thành người bạn đồng hành, gắn bó mật thiết với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Nhờ thực hiện tốt Đề án, toàn bộ hoạt động của NHCSXH Bạc Liêu có chuyển biến rõ rệt. Tính đến nay, tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 2.247 tỷ đồng, tăng 87 tỷ đồng so với đầu năm; riêng trong 5 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp những khó khăn về thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh COVID-19 hoành hành ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế xã hội và đời sống dân nghèo, song dòng vốn chính sách vẫn được khơi thông với trên 10.400 lượt hộ được vay 297 tỷ đồng vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.

Song song với tăng trưởng nguồn vốn, chất lượng tín dụng tiếp tục được cải thiện, nợ xấu giảm xấp xỉ 10 tỷ đồng so với đầu năm. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng tín dụng như nợ quá hạn, tỷ lệ thu lãi, trả nợ gốc khi đến hạn... đều trong vòng kiểm soát.

Nổi bật trong quá trình thực hiện Đề án củng cố nâng cao chất lượng tín dụng là đã thiết lập được một dây chuyền quản lý và truyền tải vốn chính sách với sự tham gia trực tiếp của các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, sự tận lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm của các cấp chính quyền từ việc bổ sung chủ tịch UBND cấp xã vào Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH cấp huyện đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng đều trên các mặt hoạt động của NHCSXH và góp phần nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước. Đặc biệt, hầu hết tổ tiết kiệm và vay vốn ở Bạc Liêu đã được sắp xếp lại cho liền canh, liền cư, theo địa bàn từng ấp, khu vực nên làm cho địa bàn quản lý vốn được thu gọn, việc thu lãi được thường xuyên hơn. Từ đây, đồng vốn chính sách vay của NHCSXH cũng phát huy hiệu quả cao, hộ nghèo xây dựng được mô hình kinh tế đa dạng, phát đạt. Nhận thức, ý thức của hộ vay vốn thay đổi rõ rệt, chí thú làm ăn, sử dụng đồng vốn đúng mục đích, hoàn trả nợ lãi đúng quy định của ngân hàng. Điển hình như hộ anh Trần Thanh Tuấn, dân tộc Khmer ở ấp Giồng Nhãn, xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu là hộ nghèo, thiếu vốn sản xuất đã sử dụng vốn chính sách mua cây giống, gieo trồng 5 công rẫy rau, củ quả sau nhà, thu 50 triệu đồng/vụ, đến nay được công nhận thoát nghèo.

Nguồn vốn chính sách tăng trưởng và bảo toàn đã góp phần giảm hơn 28.000 hộ nghèo trong 5 năm qua, đưa tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Bạc Liêu giảm xuống dưới 1,5% vào cuối năm 2020.

Song hành với việc tập trung huy động nguồn lực, NHCSXH Bạc Liêu đã và đang không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Từ việc chủ động cải thiện nợ trong toàn bộ hoạt động và trong từng khâu của quá trình giải ngân và giám sát cho vay đến việc tiếp tục thực hiện sâu rộng Đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng nhằm hoàn thành các chỉ tiêu hàng năm trên cơ sở đảm bảo cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác, phục vụ đắc lực chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2026 của tỉnh Bạc Liêu là phấn đấu giảm bình quân tỷ lệ hộ nghèo 3%/năm, chống tái nghèo và xóa nghèo bền vững.

Đông Dư
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt

Từ đầu năm 2021 đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Lâm Đồng đã bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành và địa phương, vừa tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN