Xây dựng thương hiệu cho chè Shan tuyết

Chè cổ thụ Shan tuyết Hà Giang là dòng chè cổ thụ có tuổi đời hàng mấy trăm năm. Những cây chè cổ thụ này thân cây thường có đường kính từ 80 cm đến 1,5 m, tán cây rộng, lá chè màu xanh sẫm, thường mọc ở những nơi có độ cao từ 2.500 – 3.000 m so với mặt nước biển, mây mù quanh năm bao phủ, chịu được độ ẩm cao, giá lạnh và sương muối.

Chè cổ thụ Shan tuyết là dòng chè sống tự nhiên, lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, chủ yếu mọc ở các huyện vùng cao như: Lũng Phìn (huyện Đồng Văn), Phìn Hồ (huyện Hoàng Su Phì). Đây là hai địa phương có sản phẩm chè Shan tuyết cổ thụ, thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Chè Shan tuyết cổ thụ là chè sạch. Cho đến tận bây giờ, đồng bào các dân tộc vẫn không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật bón cho cây, mà chủ yếu là khai thác tự nhiên. Đồng bào thường thu hái chè Shan tuyết cổ thụ vào đầu tháng 4 là lứa chè đầu vụ; tiếp tục thu hái vụ chè thứ 2 vào tháng 5 và tháng 6; vụ thứ 3 vào tháng 8; vụ thứ 4 vào tháng 10, tháng 11.

Chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có các thị trường "khó tính" như: Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Anh... Để nâng cao hơn nữa uy tín và chất lượng cho thương hiệu chè Shan tuyết cổ thụ Hà Giang, thì công nghệ chế biến phải được đặt lên hàng đầu.

Với công nghệ chế biến hiện đại đảm bảo sẽ cho ra đời những sản phẩm chè không thua kém bất cứ loại trà nổi tiếng nào trên thế giới. Các ngành chức năng tỉnh Hà Giang cũng cần đẩy nhanh việc đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu và bản quyền cho các sản phẩm chè; đồng thời tăng cường quảng bá giới thiệu để sản phẩm chè cổ thụ của Hà Giang ngày càng được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước và trên thế giới.

Lê Việt Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản