Khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam tại Nga

Lễ khai trương Khu công nghiệp nhẹ Việt Nam đã long trọng diễn ra ngày 8/11 tại thành phố Serpukhov, tỉnh Moskva. Tham dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Thanh Sơn, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Moskva Denis Butsaev, đại diện một số ban, ngành tỉnh Moskva và Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, cùng đông đảo cán bộ, công nhân đang làm việc tại đây.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và Lãnh đạo khu công nghiệp nhẹ cắt băng khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Butsaev nhấn mạnh rằng dự án xây dựng khu công nghiệp nhẹ của Việt Nam trên địa bàn tỉnh Moskva được đề cập đến từ năm 2013 và ngay sau đó dự án này được lãnh đạo cấp cao hai nước thảo luận. Tỉnh Moskva rất ủng hộ dự án quan trọng về hợp tác và phát triển này nói riêng, cũng như đặc biệt chú ý đến phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam nói chung.

Các doanh nhân người Việt Nam đang hoạt động rất tích cực ở khu vực ngoại ô Moskva, thực hiện nhiều dự án đầu tư trên nhiều lĩnh vực, trong đó có công nghiệp nhẹ. Việc khai trương khu công nghiệp nhẹ này cho thấy các nhà đầu tư Việt Nam đang nỗ lực công khai, minh bạch và hợp thức hóa tối đa hoạt động kinh doanh của mình ở khu vực ngoại ô thủ đô Moskva.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ sự biết ơn đối với lãnh đạo tỉnh Moskva vì sự ủng hộ giành cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là sự tiếp nối quá trình hợp tác rất tích cực giữa Việt Nam và tỉnh Moskva.

Năm 2015, lãnh đạo tỉnh Moskva và thành phố Hồ Chí Minh đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập khu công nghiệp nhẹ. Tuy hiện, thỏa thuận này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục giấy tờ, chứ chưa được triển khai trên thực tế. Nhân dịp này, Đại sứ đề nghị cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại khu công nghiệp này cần phải tuân thủ luật pháp, cũng như yêu mến và tôn trọng người dân Nga. Qua đó, góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn và Phó Tỉnh trưởng Moskva đi thăm các xưởng may.

Theo lãnh đạo khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng nhà xưởng, cũng như ký túc xá dành cho công nhân, khu vui chơi, giải trí... được xây dựng rất hiện đại trên khuôn rộng khoảng 2 hecta. Dự kiến, trong thời gian tới sẽ tiếp tục được mở rộng. Tất cả các doanh nghiệp đều hoạt động trong lĩnh vực may mặc, tạo công ăn việc làm hợp pháp 280 công nhân, trong đó chủ yếu người Việt Nam. Nhờ được trang bị các máy móc thiết bị hiện đại nên mỗi tháng khu công nghiệp này cung cấp cho thị trường khoảng 60 nghìn đơn vị thành phẩm, giá trị tương đương 35 - 40 triệu ruble.

Dự án này ngoài ý nghĩa kinh tế, còn được kỳ vọng trở thành cầu nối tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Nga và Việt Nam, cũng như giúp giải quyết các vấn đề lao động bất hợp pháp.

Dương Trí (P/v TTXVN tại Nga)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản