Hợp tác “3N” ở miền Tây

Tại 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, đâu đâu cũng nhắc đến hợp tác “3N” giữa Nhà nước, nhà nông và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Quan hệ hợp tác ấy đang bước vào một thời kỳ mới, tạo ra hiệu quả sản xuất cao, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nông dân Nam bộ.

Gắn bó với nhà nông


Ðứng bên hàng măng cụt 40 năm tuổi, ông Đàm Văn Long ở xã An Khánh (huyện Châu Thành, Bến Tre) nhớ lại những lần thay cây, đổi đất vô cùng gian nan. Những cán bộ xã An Khánh và Agribank luôn kề vai sát cánh cùng gia đình bác tháo gỡ khó khăn về vốn, về phương án sản xuất.

Người dân xã Thành Trung, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) cùng cán bộ địa phương và cán bộ Agribank đánh giá hiệu quả của việc đầu tư trồng khoai lang xuất khẩu.

Nay, gia đình bác Long đang sở hữu khu vườn rộng 4 ha với hơn hai nghìn gốc bưởi da xanh và nhiều loại cây ăn trái khác. Kinh tế khá giả, bác giúp những nông dân khác trong ấp, trong xã cùng làm giàu. Nhiều bà con xã An Khánh cũng trồng bưởi thành công, tạo thành một vùng bưởi đặc sản ở Bến Tre. 


Chị Nguyễn Thị Ngọc Thiển, cán bộ chi nhánh Agribank huyện Châu Thành đã gắn bó với nông dân mấy chục năm qua tâm sự: "Có những lúc cán bộ ngân hàng, cán bộ xã phải ngồi cùng bà con tính toán chuyện làm ăn của từng hộ, mong sao bà con có lãi và ngân hàng bảo toàn được vốn". Phó Chủ tịch UBND xã Trần Cảnh Tân cho biết, tổng dư nợ của riêng Agribank trên địa bàn xã là 110 tỷ đồng. Bà con thiếu vốn đến đâu được ngân hàng đáp ứng đến đấy. Nhờ có kỹ thuật của nông dân và vốn từ ngân hàng, địa phương yên tâm triển khai sản xuất theo đúng phương hướng mà Ðảng ủy xã đã thống nhất.


Nhiều vùng chuyên canh ở miền Tây được hình thành từ hợp tác 3N. Ðứng trước cánh đồng khoai lang bát ngát ở xã Thành Trung (huyện Bình Tân, Vĩnh Long), lão nông Ðỗ Văn Thum rất phấn khởi khi 2 ha canh tác đem lại cuộc sống no ấm cho gia đình ông. Vụ lúa vụ khoai, gia đình ông Thum phải mướn thêm hàng chục lao động trong ấp cùng làm. Ông kể, trước đây mỗi lần đi vay vốn ngân hàng, bà con phải thuê đò xuống huyện, để hoàn tất thủ tục phải đi lại mấy lần. Nay cán bộ Agribank đến tận xã khảo sát nhu cầu vay và giúp hoàn thiện thủ tục cho vay nhanh, gọn, thuận lợi. 


Ông Bùi Thanh Việt - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trung, cho biết: “Từ vốn vay của Agribank, hàng nghìn nông dân xã Thành Trung và một số xã lân cận đã cùng nhau chuyển đổi cây trồng, hình thành vùng chuyên canh khoai lang xuất khẩu ở huyện Bình Tân. Ở đây, cán bộ xã cũng như người dân đều thuộc tên của cán bộ Agribank phụ trách xã. Có khó khăn gì về vốn chỉ cần gọi điện sẽ được trợ giúp, hướng dẫn”.


Hiện nay, nguồn vốn huy động của Agribank các tỉnh miền Tây Nam bộ đạt 116.753 tỷ đồng. Tổng dư nợ toàn vùng đạt 128.473 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm hơn 90%. Agribank đang triển khai cho vay lãi suất ưu đãi thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, chăn nuôi, chế biến thịt lợn, gia cầm, cá tra và tôm. Gần đây, Agribank triển khai một số chính sách hỗ trợ ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại và bị ảnh hưởng bởi tình trạng xâm nhập mặn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.


Bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương


Thành công từ hợp tác 3N xuất phát từ việc cán bộ Agribank luôn bám sát chủ trương phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Tại tỉnh Tiền Giang, lãnh đạo các chi nhánh Agribank thường xuyên tham dự các cuộc họp HÐND, tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri của Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh. Qua đó, cán bộ ngân hàng tiếp thu ý kiến của đại biểu HÐND và kiến nghị của cử tri, đồng thời giải đáp những vấn đề liên quan như thủ tục vay, mức vay, thời hạn vay, điều kiện cho vay, cung cấp thông tin, chính sách mới của ngân hàng cho người dân. 


Từ góp ý của người dân, các chi nhánh Agribank ở miền Tây tích cực phối hợp với các đoàn thể triển khai mô hình cho vay qua tổ vay vốn. Ðến nay đã thành lập gần hai nghìn tổ vay vốn với hơn 35 nghìn thành viên, chủ yếu thông qua hội nông dân. Ðược Tỉnh ủy Tiền Giang giao nhiệm vụ giúp đỡ bốn xã về đích nông thôn mới, Agribank đã cùng các xã xác định nhu cầu vay vốn và cung cấp 252,7 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi cho bốn xã này. Nhờ có nguồn vốn lớn, các xã đã hoàn thành nhiều công trình, thực hiện các dự án trồng trọt, chăn nuôi.


Nguồn vốn của Agribank cũng góp phần thiết thực đưa Phước Long, một huyện thuần nông của tỉnh Bạc Liêu trở thành huyện nông thôn mới. Huyện đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả như chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi tôm, mô hình sản xuất kết hợp tôm cua, tôm cá, tôm lúa, trồng hoa màu. Phó Bí thư Huyện ủy Phan Thành Ðông khẳng định, Agribank đã bám sát chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, bảo đảm lãi suất cho vay ổn định. Các chương trình, dự án hợp tác ba bên đã đem lại hiệu quả bền vững.


Với hệ thống vươn dài đến tận xã, Agribank hiện là ngân hàng có khả năng tiếp cận nông dân thuận lợi nhất, đứng đầu trong số các ngân hàng trong việc thực hiện chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn. Các cán bộ tín dụng nắm chắc chủ trương phát triển kinh tế của địa phương, hiểu được tâm tư, mong muốn của nông dân, các cấp chính quyền, đoàn thể ở miền tây cũng đang làm tốt nhiệm vụ cầu nối, hướng dẫn, giúp đỡ người nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp; nhờ đó, hợp tác 3N vùng đồng bằng sông Cửu Long trở nên thiết thực và đem lại hiệu quả bền vững.


Đăng Giới/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản