Doanh nghiệp trước nỗi lo thiếu lao động sau Tết

Đến hẹn lại lên, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, chuyện công nhân “nhảy việc” diễn ra khá phổ biến. Làm sao để phòng ngừa “bệnh” này? Trên địa bàn TP.HCM, ngay từ những ngày đầu tháng 12/2010, rất nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc chăm lo đời sống cho người lao động để giữ chân họ làm việc lâu dài tại công ty.

Công nhân dễ dàng “nhảy việc”

Chị Nguyễn Thị Hạnh, công nhân một Công ty may trong KCX-KCN Tân Thuận (quận 7) tâm sự: “Ai cũng muốn gắn bó với doanh nghiệp của mình để ổn định đời sống. Tuy nhiên, trong thời buổi lạm phát, cuộc sống lại quá khó khăn cho nên người lao động chúng tôi mới phải “nhảy” sang một doanh nghiệp may hoặc ngành khác có mức thu nhập cao hơn, lại không đòi hỏi quá cao về trình độ tay nghề.

Doanh nghiệp giữ chân lao động bằng chăm lo tốt đời sống cho người lao động.


Kết quả khảo sát của các trung tâm giới thiệu việc làm trong khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX- KCN) cho thấy, thị trường lao động cuối năm và sau Tết hay biến động là do sự chênh lệch mức lương giữa các doanh nghiệp.

Hiện, có khoảng 255.000 lao động đang làm việc trong 13 KCX- KCN TP.HCM. Trong năm 2010 tăng 56.538 lao động, nhưng cũng giảm 58.516 lao động. Theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó Trưởng Ban quản lý các KCX- KCN TP. HCM, sở dĩ có tình trạng như vậy chủ yếu là do công nhân “nhảy việc”.


Thường là một người làm việc ở công ty này, nghe ngóng rồi khi có bạn bè rủ sang công ty khác lương cao hơn là họ chuyển. Cũng có hiện tượng, nhiều doanh nghiệp lúc nào cũng trong tình trạng “khát” lao động và luôn đăng thông tin tuyển dụng. Do đó chỉ cần bên doanh nghiệp này đối xử chèn ép hay lương thấp là công nhân dễ dàng “nhảy” qua công ty khác.

Tập trung lo đời sống người lao động

Thực tế cũng cho thấy, nguyên nhân người lao động “nhảy việc” còn do điều kiện làm việc và mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động hiện chưa tốt. Theo ông Nguyễn Tấn Định, muốn người lao động không “nhảy việc”, các doanh nghiệp phải tập trung chăm lo đời sống cho họ, cho họ thấy một tương lai chắc chắn tại công ty đó để họ gắn bó.

Ngoài ra, các nhà quản lý cũng phải tác động vào doanh nghiệp để họ tự giác chăm lo đời sống tốt hơn cho công nhân. Đồng thời ông Định khuyến cáo: Doanh nghiệp nào để đời sống công nhân tệ quá thì nên thay đổi, nếu không khi xảy ra đình công, lao động “nhảy việc” thì người chịu thiệt chính là doanh nghiệp.


Còn riêng đối với KCN - KCX trên địa bàn, nếu muốn giữ chân lao động làm việc lâu dài tại thành phố thì không tiếp nhận những doanh nghiệp thâm hụt lao động, hoặc những ngành nghề lặp đi lặp lại, thao tác mỗi ngày có một ít… vì nếu tiếp nhận vào cũng không có lao động để cung ứng.


Sắp tới, thành phố cũng đang hướng đến tuyển dụng những doanh nghiệp có công nghệ cao, ít thâm hụt lao động, sử dụng máy móc nhiều.

Bên cạnh đó, ông Định cho hay: Hiện KCX - KCN đang tham mưu cho UBND thành phố trích quỹ đất để xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, kêu gọi các doanh nghiệp đóng góp xây dựng nhà lưu trú, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp có đông lao động tự xây nhà lưu trú cho công nhân ở, để người công nhân đỡ vất vả và không nghĩ đến “nhảy việc”.


Ngoài ra, trách nhiệm của công đoàn phải liên tục khuyến cáo, nhắc doanh nghiệp muốn ổn định lao động sản xuất, nâng cao tay nghề công nhân để giữ chân lao động không cách nào bằng chăm lo đời sống cho người lao động. Cụ thể trong dịp Tết này cố gắng lo cho những công nhân nghèo có thể về quê ăn Tết bằng việc tặng vé xe cho họ.

Để hạn chế tình trạng “nhảy việc” và giữ chân lao động sau Tết Nguyên ddđán, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho rằng: Các doanh nghiệp cần thực hiện tốt chế độ thông tin với các cơ quan quản lý nhà nước và phối hợp với tổ chức dự báo nhu cầu nhân lực về nhu cầu tuyển dụng lao động theo số lượng và cơ cấu ngành nghề sử dụng lao động ngắn hạn và trung hạn. Từ đó các cơ quan nhà nước sẽ hoạch định chính sách về nhân lực.

Hoàng Tuyết - Mạnh Minh

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản