Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến quốc tế

Lần đầu tiên, Việt Nam trúng cử vào Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến (RRB) thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU). Đại diện Việt Nam, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã trở thành ủy viên của RRB nhiệm kỳ 2014-2019, sau Hội nghị bầu Ban lãnh đạo ITU, Hội đồng ITU và Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến (RRB) diễn ra từ 23-27/10.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ Hội nghị toàn quyền (hội nghị cấp Bộ trưởng) 4 năm một lần của Liên minh Viễn thông Quốc tế đang được tổ chức tại Busan, Hàn Quốc.

Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Đoàn Quang Hoan (thứ hai từ phải sang) tại Hội nghị toàn quyền của Liên minh Viễn thông Quốc tế ở Busan, Hàn Quốc.


RRB là cơ quan quyền lực của Liên minh Viễn thông Quốc tế, chịu trách nhiệm đưa ra hướng dẫn thực thi Thể lệ thông tin vô tuyến điện và xử lý các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng tần số/quỹ đạo vệ tinh giữa các quốc gia.

Chất lượng công việc và các quyết định của Ủy ban Thể lệ vô tuyến quốc tế phụ thuộc hoàn toàn vào năng lực và quyết định của các thành viên. Do đó, thành viên của RRB là các chuyên gia hàng đầu thế giới về kiến thức chuyên môn, thông thạo các quy định quốc tế và kinh nghiệm giải quyết tranh chấp quốc tế.

Việc bầu chọn thành viên của RRB nhiệm kỳ 2014-2019 được tiến hành theo hình thức bỏ phiếu kín bởi 193 nước thành viên của ITU nhằm chọn ra 12 ủy viên đến từ 5 khu vực. Tham gia vòng bỏ phiếu trong phiên toàn thể ngày 27/10/2014 có hơn 160 quốc gia.

Để trở thành ủy viên của RRB, ứng viên của Việt Nam phải cạnh tranh với các ứng viên trong khu vực châu Á, châu Đại Dương gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Iran.

Cùng với Nhật Bản, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Việt Nam trở thành một trong ba đại diện khu vực châu Á, châu Đại Dương tại Ủy ban Thể lệ Thông tin vô tuyến. Việc ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện trúng cử là sự ghi nhận đặc biệt của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tần số. Việc tham gia vào RRB có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các nước thành viên của ITU trong việc bảo vệ quyền và lợi ích quốc gia về tần số, quỹ đạo vệ tinh.

Hoàng Dương

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản