Sẽ lấy ý kiến người dùng về kéo dài đầu số di động 09x

Tại buổi giao ban Bộ Thông tin- Truyền thông (TT-TT) ngày 1/8, Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp cho biết, Bộ sẽ lấy ý kiến cụ thể của người dân về việc sử dụng sao cho hợp lý kho số di động hiện nay trước khi đưa ra quyết định sẽ lựa chọn giữa việc kéo dài đầu số cũ và việc cấp mã mạng di động mới.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ TT-TT), về lý thuyết, để tăng dung lượng kho số thuê bao di động có hai cách chính: Thứ nhất là tăng độ dài số thuê bao di động hay độ dài mã mạng đang sử dụng. Thứ hai là thêm mã mạng di động mới. Cách thứ nhất có ưu điểm là không phải sử dụng nhiều mã mạng di động, nhưng có nhược điểm là phải tiến hành đổi số thuê bao di động, gây bất tiện và tăng chi phí cho xã hội trong việc sử dụng các dịch vụ viễn thông. Với cách thứ hai các số thuê bao di động đang hoạt động không phải đổi số nên không gây bất tiện cho người sử dụng; không tăng chi phí cho doanh nghiệp, xã hội, tuy nhiên phải sử dụng nhiều mã mạng di động.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Viễn thông cho biết: Hiện nay Bộ đã cấp hơn 200 triệu số thuê bao cho các doanh nghiệp di động, trong khi số thuê bao thực của các doanh nghiệp chỉ khoảng 112 triệu, như vậy hiệu suất sử dụng kho số của các doanh nghiệp di động của ta ở mức thấp dưới 50%. Để nâng cao hiệu suất sử dụng kho số viễn thông, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, Bộ TT-TT đã có văn bản hướng dẫn việc quản lý, phân bổ kho số viễn thông gửi tới các doanh nghiệp viễn thông, trong đó quy định rõ các doanh nghiệp chỉ được phân bổ thêm kho số viễn thông khi đạt được hiệu suất sử dụng nhất định (từ trên 65%, 75% hoặc 85% tùy từng quy mô kho số của mỗi doanh nghiệp). Hiệu suất này tính dựa trên số thuê bao phát sinh lưu lượng hàng tháng (số thuê bao thực tế trên mạng có phát sinh cước) trên tổng số thuê bao được phân bổ. Nhưng từ khi văn bản này ban hành đến nay đã hơn một năm, vẫn chưa có doanh nghiệp nào xin cấp thêm số thuê bao di động đồng nghĩa với việc Bộ chưa cấp thêm đầu số thuê bao di động nào từ hơn một năm nay.

MP

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản