Sản lượng iPhone sẽ giảm mạnh nếu Foxconn tiếp tục dừng hoạt động ở Trung Quốc 

Theo một nguồn thạo tin, nhà sản xuất thiết bị điện tử của Đài Loan (Trung Quốc) Foxconn có thể bị ảnh hưởng lớn trong hoạt động sản xuất.

Việc giao hàng cho các khách hàng, trong đó có “ông lớn” Apple, có thể bị gián đoạn nếu việc ngừng hoạt động nhà máy của hãng ở Trung Quốc do dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) kéo dài sang tuần thứ hai. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại cửa hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin trên cho biết Foxconn, hãng chuyên sản xuất điện thoại thông minh cho Apple và nhiều thương hiệu khác, đã tạm ngừng gần như toàn bộ hoạt động sản xuất ở Trung Quốc sau khi các doanh nghiệp được yêu cầu đóng cửa cho đến ít nhất là ngày 10/2, đồng thời cho hay việc kéo dài thời gian đóng cửa có thể làm gián đoạn hoạt động giao hàng cho các khách hàng, trong đó có Apple.

Trước đó, ngày 3/2, nguồn tin này cho hay Foxconn mới chỉ chịu ảnh hưởng “khá nhỏ” từ dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV, vì hãng đang tận dụng các nhà máy ở nhiều nước khác như Việt Nam, Ấn Độ, và Mexico, đồng thời công ty vẫn có thể bù đắp cho sự trì hoãn hoạt động nói trên nếu các nhà máy làm thêm giờ.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho rằng nếu đóng cửa quá ngày 10/2, hoạt động giao hàng của Foxconn sẽ bị gián đoạn, đặc biệt ở các trung tâm sản xuất ở tỉnh Quảng Đông và thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam, nơi có các nhà máy sản xuất iPhone chủ chốt.

Chuyên gia Don Yew của hãng nghiên cứu Morningstar nhận thấy chuỗi cung ứng của Foxconn chỉ chịu ảnh hưởng nhẹ, khi bốn công ty con của hãng ở Hồ Bắc chỉ chiếm 1,8% tổng doanh thu của Foxconn trong năm 2018, và những khách hàng như Apple luôn duy trì chuỗi cung ứng đa dạng.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định sự lan rộng của nCoV đến các trung tâm sản xuất điện thoại thông minh lớn như Quảng Đông có thể khiến Morningstar phải điều chỉnh dự báo tài chính đối với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Foxconn.

Khánh Ly/TTXVN (Theo Reuters)
Foxconn sẵn sàng chuyển nhà máy lắp ráp iPhones ra khỏi Trung Quốc
Foxconn sẵn sàng chuyển nhà máy lắp ráp iPhones ra khỏi Trung Quốc

Tập đoàn Foxconn (Đài Loan, Trung Quốc), chuyên lắp ráp các sản phẩm điện thoại iPhones của Apple tại Trung Quốc, đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất liên quan đến tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo đó có kế hoạch chuyển hoạt động sản xuất của Apple ra khỏi Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN