Sạc không dây của iPhone 12 có thể khiến người dùng gặp tình trạng nhịp tim nhanh

Một nghiên cứu mới đã phát hiện bằng chứng cho thấy công nghệ sạc không dây MagSafe của Apple có thể gây nguy hiểm cho một số người dùng. 

Chú thích ảnh
Sạc không dây ở iPhone 12 có thể khiến người dùng gặp tình trạng nhịp tim nhanh. Ảnh: Public Domain

Theo đài Sputnik (Nga), hồi tháng 10/2020, gã khổng lồ công nghệ Apple có trụ sở tại Cupertino, California, đã ra mắt mẫu điện thoại iPhone 12 mới nhất của mình, với một trong những tính năng sáng tạo nhất, đó hệ thống sạc MagSafe. Công nghệ này cho phép người dùng sạc điện thoại thông minh của họ bằng thiết bị không dây, song nó lại được cho là nguy hiểm đối với một số người.

Theo đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ mới đây cho biết iPhone 12 Pro Max có thể tạo ra sóng điện từ và sóng vô tuyến làm gián đoạn hoạt động của máy điều hòa nhịp tim, máy khử rung tim được sử dụng bởi những bệnh nhân được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhịp tim.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do công nghệ sạc MagSafe, cho phép tích hợp sạc không dây với ốp iPhone thông qua việc sử dụng nam châm. Công nghệ mới này giúp người dùng căn chỉnh chính xác cuộn dây cảm ứng trong điện thoại thông minh với bộ sạc, giúp khắc phục tình trạng nóng máy và tiết kiệm điện năng.

Trong thử nghiệm, các chuyên gia đã sử dụng các thiết bị điện tử cấy ghép tim (CIED) của 3 thương hiệu phổ biến nhất, bao gồm Medtronic, Abbout và Boston Scientific, với 2 loại kích thích từ bên trong và bên ngoài. Chiếc iPhone được đặt trên da ngực của những người tham gia thử nghiệm.

Kết quả cho thấy điện thoại thông minh gây ra các vấn đề sức khoẻ cho 8 trong số 11 người sử dụng thiết bị CIED bên ngoài và 3/3 người sử dụng CIED bên trong. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng tình trạng này xảy ra do chế độ đảo chiều nam châm trong CIED.

“Công nghệ MagSafe trên iPhone 12 Pro Max của Apple có thể gây nhiễu nam châm trong CIED và có khả năng ức chế liệu pháp điều trị này,” các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Các chuyên gia đặc biệt khuyến nghị những người sử dụng máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim nên đặt điện thoại ở khoảng cách xa vì chúng “có thể kích hoạt sự đảo chiều của nam châm”, bằng cách để iPhone 12 Pro Max ở vị trí cách các thiết bị CIED khoảng 1,5 cm.

Hải Vân/Báo Tin tức
Tâm lý sợ tiêm vaccine ở vùng nông thôn cản trở cuộc chiến COVID-19 của Ấn Độ
Tâm lý sợ tiêm vaccine ở vùng nông thôn cản trở cuộc chiến COVID-19 của Ấn Độ

Nhiều người dân sinh sống ở các vùng nông thôn của Ấn Độ đang có tâm lý sợ xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19. Điều này khiến cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại quốc gia Nam Á này càng trở nên khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN