Nguy cơ tin tặc đội lốt các hãng sản xuất trang thiết bị quốc phòng Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nhà nghiên cứu về an ninh mạng ngày 17/6 cho biết tin tặc đội lốt các nhà tuyển dụng làm việc cho các hãng sản xuất trang thiết bị quốc phòng khổng lồ của Mỹ là Collins Aerospace và General Dynamics đã sử dụng nền tảng LinkedIn để thâm nhập vào những mạng lưới các nhà thầu quân sự tại châu Âu.

Lãnh đạo của công ty an ninh mạng ESET có trụ sở tại Slovakia, Jean-Ian Boutin cho hay các tin tặc có thể can thiệp các hệ thống của ít nhất 2 hãng hàng không vũ trụ và quốc phòng tại Trung Âu hồi năm 2019 bằng cách tiếp cận các nhân viên thông qua những chỉ thị giao việc giả mạo từ các công ty này, sau đó sử dụng tính năng nhắn tin riêng tư của LinkedIn để gửi các tài liệu chứa mã độc mà các nhân viên bị lừa mở ra.

Tuy nhiên, ESET từ chối cung cấp thông tin về các nạn nhân với lý do bảo mật cho khách hàng, và nhấn mạnh rằng vẫn chưa rõ có thông tin nào bị đánh cắp hay không. Các hãng Collins Aerospace và General Dynamics chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Giới chuyên gia về an ninh mạng gần đây cho biết các cuộc tấn công mạng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã tăng đáng kể từ khi bùng phát dịch bệnh này ở Trung Quốc và lây lan ra khắp thế giới. Hầu hết mọi quốc gia  đều hứng chịu ít nhất một vụ tấn công mạng như vậy, với số lần xâm nhập thành công đang tăng lên hằng ngày. Trong tình trạng khủng hoảng dịch bệnh còn phức tạp, các lỗ hổng bảo mật xuất phát từ sơ suất của người sử dụng, lừa đảo qua thư điện tử và các phần mềm độc hại không được quản lý cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Mỹ nghi tin tặc Trung Quốc trộm dữ liệu về vắc-xin COVID-19
Mỹ nghi tin tặc Trung Quốc trộm dữ liệu về vắc-xin COVID-19

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố trộm thông tin nghiên cứu về COVID-19. Mỹ cho biết thời gian qua xảy ra nhiều vụ tấn công mạng vào các cơ quan chính phủ và viện y học tại nước này vốn đảm nhận nhiệm vụ phản ứng trước đại dịch.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN