NASA sẽ đưa tàu thám hiểm mới lên Sao Hỏa

Trên đà thành công của tàu thám hiểm Curiosity, cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố một kế hoạch thám hiểm Sao Hỏa đầy tham vọng kéo dài trong nhiều năm, trong đó sẽ đưa lên Hành Tinh Đỏ một tàu thám hiểm hiện đại mới vào năm 2020.


Ảnh minh họa.


Kế hoạch trên được công bố chỉ vài tháng sau khi NASA tiết lộ một dự án mang tên InSight, dự kiến được thực hiện vào năm 2016, với mục đích thăm dò và tìm hiểu bên dưới bề mặt Sao Hỏa. Tàu Curiosity chỉ thu lượm và chụp ảnh các mẫu vật trên bề mặt gửi về Trái Đất để nghiên cứu.


Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, NASA đã thực hiện và ấp ủ tổng cộng 7 dự án nghiên cứu, nhằm thám iểm người hàng xóm có nhiều điểm tương đồng với Trái Đất.


Việc thiết kế và phát triển tàu thám hiểm Sao Hỏa sắp tới sẽ được dựa trên nền tảng của phòng thí nghiệm khoa học Sao Hỏa (MSL), vốn đã đưa thành công tàu tự hành Curiosity hạ cánh an toàn xuống bề mặt của Hành Tinh Đỏ hồi mùa Hè vừa qua.


Việc này sẽ giúp giảm chi phí và độ rủi ro của dự án, đồng thời vẫn đảm bảo cho ra đời một tàu thám hiểm có sự linh hoạt cao và khả năng đáp cánh an toàn.


Đây sẽ là một mắt xích quan trọng trong tổng thể các dự án thám hiểm Sao Hỏa của NASA, qua đó tạo tiền đề cho sự phát triển trong thập kỉ tới.


 

Theo NASA


a.m.

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản