Iran cấm sử dụng ứng dụng Telegram

Tòa án Iran ngày 30/4 tuyên bố cấm sử dụng Telegram, ứng dụng tin nhắn phổ biến bị giới chức nước này cáo buộc là công cụ cho phép các nhóm đối lập vũ trang lợi dụng để gây tình trạng bất ổn.

Biểu tượng của Telegram trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Mazan Online của ngành Tư pháp Iran cho biết tòa án tại Tehran đưa ra quyết định cấm ứng dụng Telegram sau khi nhận được nhiều đơn thư, cáo buộc trang mạng xã hội này kích động bạo lực và có thể là công cụ cho phép các nhóm khủng bố đe dọa an ninh quốc gia.

Ngoài chỉ thị của Tổng thống cấm tất cả nhân viên chính phủ sử dụng các ứng dụng tin nhắn của nước ngoài để liên lạc, từ giữa tháng 4 vừa qua, cả Đại giáo chủ Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani đều tuyên bố sẽ ngừng dịch vụ Telegram. Theo quyết định trên, tất cả các nhà cung cấp dịch vụ Internet và điện thoại đều có trách nhiệm chặn hoàn toàn việc tiếp cận với trang mạng xã hội Telegram kể từ ngày 1/5. Bất kỳ ai vi phạm lệnh cấm này đều được xem là vi phạm luật và sẽ bị truy tố.

Telegram là mạng xã hội phổ biến nhất tại Iran với 40 triệu người sử dụng trong năm 2017. Ngoài ra, mạng xã hội Instagram cũng rất phổ biến và thường xuyên được các doanh nghiệp Iran sử dụng để trao đổi và kết nối trực tiếp với người tiêu dùng. Trong khi đó, Facebook và Twitter bị cấm tại Iran.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Iran tạm thời chặn Telegram trong bối cảnh nước này nổ ra một loạt cuộc biểu tình tại nhiều thành phố. Iran cáo buộc các lực lượng chống đối nước ngoài đã lợi dụng các nền tảng mạng xã hội để gây kích động trong nước.

Giới chức Iran sau đó đã kêu gọi phát triển các mạng truyền thông xã hội nội địa để giảm phụ thuộc vào các mạng xã hội của phương Tây, mà Tehran cáo buộc điều phối một số trang mạng chống lại nhà nước Hồi giáo này . Trong nhiều tháng trở lại đây, đã xuất hiện nhiều nền tảng mạng xã hội do Iran sản xuất có dịch vụ  tương tự Telegram như mạng Soroush, hiện đã thu hút được 5 triệu thuê bao.

Theo hãng thông tấn Iran IRNA, Bộ trưởng Truyền thông Mohammad-Javad Azari Jahromi đã cam kết các mạng xã hội của Iran sẽ bảo đảm tính bảo mật thông tin. Tuyên bố mới đây của Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh chính phủ nước này nên bảo đảm an ninh thông tin và quyền riêng tư của người sử dụng mạng Internet.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga chặn các địa chỉ IP của Google tiếp tay cho hoạt động của Telegram
Nga chặn các địa chỉ IP của Google tiếp tay cho hoạt động của Telegram

Ngày 22/4, Cơ quan liên bang giám sát thông tin liên lạc, công nghệ thông tin và thông tin đại chúng của Nga Roskomnadzor đã cấm một số địa chỉ IP của Google vì đã cho phép ứng dụng tin nhắn Telegram sử dụng địa chỉ IP để "lách" lệnh phong tỏa hoạt động ở Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN