iPhone và Macbook sẽ sử dụng dòng chip mới nhất của TSMC

Báo Nikkei Asia ngày 14/9 đưa tin Tập đoàn công nghệ Apple dự kiến sẽ sử dụng dòng chip mới nhất của hãng TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) trong sản xuất iPhone và Macbook.

Chú thích ảnh
Theo Nikkei Asia, Apple có kế hoạch áp dụng công nghệ 3 nanomet được cập nhật của Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan cho một số iPhone và máy tính Macbook vào năm tới. Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin cho biết bộ xử lý chip di động A17 - đang trong quá trình phát triển - sẽ được sản xuất hàng loạt qua công nghệ sản xuất chip N3E của TSMC, dự kiến sẽ có mặt vào nửa cuối năm sau. Theo kế hoạch, loại chip này sẽ được sử dụng đối với dòng iPhone ra mắt vào năm 2023. 

Mẫu iPhone hiện tại sử dụng loại chip xử lý A15 và trong sự kiện ra mắt gần đây của Apple, công ty cho biết mẫu iPhone 14 Pro mới cũng sử dụng loại chip này. 

N3E là quy trình công nghệ sản xuất chip 3 nanomet (nm) được nâng cấp của TSMC và chỉ mới bắt đầu được đưa vào dây chuyền trong năm nay. Kích thước nanomet chỉ chiều rộng giữa các bóng bán dẫn trên chip. Con số càng nhỏ, đồng nghĩa càng có nhiều bóng bán dẫn có thể được ép vào chip, khiến chip mạnh hơn song cũng khó sản xuất và tốn kém chi phí hơn. 

TSMC cho biết quy trình N3E mới này có hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn so với phiên bản đầu tiên của công nghệ này, đặc biệt được thiết kế để giúp tiết kiệm chi phí hơn trước, từ đó giúp tối ưu hóa dây chuyền sản xuất chip 3nm của hãng TSMC. 

Apple và TSMC hiện chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này.

TSMC là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện nay, đồng thời là nhà cung cấp chip bán dẫn cho các công ty công nghệ lớn như Apple và Qualcomm.

Hoàng Châu (TTXVN)
Apple ra mắt iPhone 14
Apple ra mắt iPhone 14

Ngày 7/9/2022 (rạng sáng 8/9 theo giờ Việt Nam), công ty Apple đã chính thức công bố các sản phẩm công nghệ mới của mình trong năm nay, bao gồm dòng điện thoại iPhone 14, dòng đồng hồ Apple Watch 8 và AirPods Pro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN