EU điều tra nghi vấn Google có hành vi độc quyền trên Play Store

Theo các nguồn thạo tin, cơ quan chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) đã gửi phiếu khảo sát đến các nhà phát triển ứng dụng đề đánh giá về chính sách thanh toán của hãng công nghệ Google thuộc Tập đoàn Alphabet vốn đang bị chỉ trích là có hành vi độc quyền.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google trên màn hình điện thoại thông minh tại Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Google và Apple bị chỉ trích có hành vi độc quyền và thu phí đắt đỏ với các nhà phát triển ứng dụng muốn đưa sản phẩm của mình vào các cửa hàng ứng dụng của 2 hãng này, với tổng mức phí thu về lên đến hàng tỷ USD mỗi năm.

Các phiếu khảo sát được giới chức EU gửi tới các nhà phát triển nội dung trong tháng trước với nội dung chính nhằm xác định liệu hoạt động kinh doanh của họ có bị ảnh hưởng hay không khi Google dọa sẽ dỡ các ứng dụng đăng trên cửa hàng Play Store nếu không sử dụng hệ thống thanh toán riêng của hãng công nghệ này mà lựa chọn các phương thức thanh toán khác. Trong số 16 câu hỏi nêu trong phiếu, có một số câu liên quan giai đoạn 2017 - 2021 và một số câu khác trong giai đoạn 2019 - 2021. 

Hiện Ủy ban châu Âu (EC) và Google đều chưa có bình luận chính thức về thông tin này. Google từng thông báo sẽ dừng giới thiệu các ứng dụng trên cửa hàng Play Store từ tháng 6/2022 nếu các nhà phát triển ứng dụng không sử dụng hệ thống thanh toán riêng của hãng này.

Các nhà phát triển ứng dụng tham gia khảo sát được hỏi về việc liệu Google điều chỉnh chính sách trong năm 2022 có ảnh hưởng đến hoạt động phân phối sản phẩm và dịch vụ của các nhà phát triển trên cửa hàng Play Store hay không, ứng dụng nào bị ảnh hưởng và có ảnh hưởng như thế nào tới khả năng tìm kiếm thêm khách hàng của các nhà phát triển này trên các dịch vụ Android.

Nhà chức trách muốn biết liệu những thay đổi trên có khiến các nhà phát triển phải từ bỏ những lựa chọn thanh toán khác để sử dụng phương thức thanh toán riêng của Google hay không và liệu việc buộc người dùng phải lựa chọn phương thức thanh toán khác có làm giảm số lượng người dùng hay không. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng được hỏi về khả năng họ sẽ có dịch vụ hoặc sản phẩm tốt hơn nếu được lựa chọn phương thức thanh toán khác.

Hồi tháng trước, Google bắt đầu cho phép các nhà phát triển ứng dụng không phải là trò chơi điện tử sử dụng các hệ thống thanh toán của các đối thủ với mức phí 12%, thấp hơn mức 15% mà hệ thống thanh toán của Google áp dụng. Động thái này nhằm đáp ứng các quy định của EU sẽ có hiệu lực từ năm tới.

Lê Ánh (TTXVN)
Nga phạt Google hơn 33 triệu USD vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản
Nga phạt Google hơn 33 triệu USD vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản

Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) phạt hãng công nghệ Google (Mỹ) 2 tỷ ruble, tương đương hơn 33 triệu USD vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản người dùng của YouTube.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN