Cuba và Trung Quốc hợp tác phát triển AI

Một nhóm các nhà khoa học từ nhiều cơ sở nghiên cứu của Cuba đang hợp tác với Đại học Quốc tế Hà Bắc của Trung Quốc để thành lập một viện phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) tại tỉnh Camaguey, miền Trung Cuba.

Chú thích ảnh
Một số công ty ở Trung Quốc hiện sử dụng các chương trình nhận dạng khuôn mặt được cung cấp bởi trí thông minh nhân tạo để xác nhận danh tính. Ảnh: AFP/GETTY

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 29/7, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Prensa Latina, Tiến sĩ Yailé Caballero  - người dự kiến sẽ là Viện trưởng của cơ sở trên, nhận định những tiến bộ trong chuyên ngành nghiên cứu này có vai trò quan trọng đối với nhiều loại hình ứng dụng và nhiều ngành khoa học khác nhau. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để các nhà nghiên cứu Cuba thể hiện năng lực bản thân và tiềm năng của đất nước.

Tiến sĩ Caballero là nhà khoa học danh tiếng của Cuba, mới được nhận giải thưởng Chuyên gia quốc tế của tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, Huân chương Carlos Finlay của Hội đồng Nhà nước Cuba dành cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học, cùng hàng chục giải thưởng khác của Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường của đảo quốc Caribe này.

Trung tâm nghiên cứu AI tương lai của Cuba cũng dự kiến thu hút sự tham gia của một số chuyên gia từ Tây Ban Nha và Bỉ, điều mà Tiến sĩ Caballero nhận định là một ưu đãi lớn trong bối cảnh cộng đồng nghiên cứu AI trên thế giới vẫn còn hạn chế. Trong số gần 20 trường đại học của Cuba, có 6 trường hàng đầu về nghiên cứu và giảng dạy công nghệ cùng Viện Hàn lâm khoa học Cuba sẽ tham gia dự án tiên phong này.

Lê Hà (TTXVN)
'Ngôi sao' ngành trí tuệ nhân tạo Trung Quốc mắc kẹt trong thương chiến
'Ngôi sao' ngành trí tuệ nhân tạo Trung Quốc mắc kẹt trong thương chiến

Ngoài cái tên đình đám Huawei, một công ty khởi nghiệp hàng đầu khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc cũng đang mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN