Cáp quang biển APG gặp sự cố, internet Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng

Ngày 27/7, thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) tại Việt Nam xác nhận, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (tuyến cáp APG) gặp sự cố lúc 16 giờ ngày 26/7.

Vị trí cáp bị đứt được dự đoán trên nhánh S3, vị trí lỗi cách trạm cập bờ Chongming (Trung Quốc) hơn 420 km. Sự cố này đã gây mất kết nối trên toàn tuyến cáp biển APG, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ internet quốc tế của người dùng Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016. Có chiều dài khoảng 10.400 km, APG được đặt ngầm dưới biển Thái Bình Dương, với khả năng cung cấp băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này có các điểm kết nối ở Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. APG là một trong 7 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi thế giới. Trong năm 2021, tuyến này đã 4 lần bị gián đoạn.

Cáp biển APG có sự tham gia đầu tư của các nhà mạng Việt Nam VNPT, Viettel, FPT Telecom, CMC Telecom và được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dung internet tại Việt Nam. Đây là lần thứ hai trong năm 2022 tuyến cáp biển APG gặp sự cố, gây ảnh hưởng đến chất lượng internet kết nối Việt Nam đến các quốc gia khu vực Thái Bình Dương.

Ngọc Bích (TTXVN)
Cáp quang biển APG gặp sự cố, chất lượng internet bị ảnh hưởng
Cáp quang biển APG gặp sự cố, chất lượng internet bị ảnh hưởng

Ngày 17/4, theo thông tin từ nhà cung cấp cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế nối châu Á - Thái Bình Dương Asia Pacific Gateway (APG) đã gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km vào khoảng 21 giờ ngày 15/4. Hiện tại đơn vị quản lý tuyến cáp chưa thông tin đến các nhà mạng về kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN