Các phi hành gia vào ngôi nhà không gian trên ISS

Nhà du hành vũ trụ người Mỹ Jeff Williams cùng cộng sự người Nga Oleg Skripochka ngày 6/6 đã lần đầu tiên đặt chân vào ngôi nhà không gian bơm hơi trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau 2 năm thử nghiệm.

Nhà du hành Jeff Williams bên trong BEAM. Ảnh: NASA

Nhà ở không gian BEAM là một phần của thí nghiệm xây dựng không gian sinh sống ngắn hạn cho các phi hành gia vũ trụ đang thực hiện nhiệm vụ thăm dò trên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa. BEAM lần đầu tiên được đưa lên ISS hồi tháng 4 vừa qua, và được bơm căng thành công lên kích thước tối đa sau đó một tháng.

Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết sau khi bước vào BEAM, hai nhà du hành Williams và Skripochka đã lấy mẫu không khí bên trong, bắt đầu thu thập dữ liệu từ các thiết bị cảm biến và kiểm tra các ống dẫn không khí. Theo NASA, các nhà du hành vũ trụ sẽ trở lại BEAM trong hai ngày 7-8/6 tới để thử nghiệm các cảm biến và thiết bị.

Mẫu nhà ở không gian bơm hơi BEAM do Bigelow Aerospace phát triển theo hợp đồng trị giá 18 triệu USD với NASA. BEAM có trọng lượng 1,4 tấn. Theo đúng thiết kế, khi được thổi căng, BEAM có thể đạt kích thước dài 4 m và rộng 3,2 m.

Theo kế hoạch, phi hành đoàn của ISS sẽ vào BEAM vài lần một năm để thu thập dữ liệu từ các cảm biến cài đặt bên trong, từ đó xác định khả năng bảo vệ con người trước phóng xạ trong không gian của mô hình nhà ở này. Nếu thành công, BEAM sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho nghiên cứu thám hiểm vũ trụ khi cung cấp một mẫu nhà ở có thể thu gọn và tốn ít diện tích nhưng khi cần thiết có thể bơm căng để cung cấp không gian sống và làm việc rộng rãi.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản