Apple thất bại trong vụ kiện Corellium vi phạm bản quyền

Ngày 29/12, một thẩm phán liên bang tại Mỹ đã bác đơn kiện của Apple cáo buộc công ty khởi nghiệp an ninh mạng Corellium vi phạm bản quyền phần mềm iOS.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Apple tại một sự kiện ở bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Corellium có trụ sở tại Florida, chuyên nghiên cứu các lỗ hổng an ninh trong phần mềm. Vụ kiện bắt đầu từ năm 2019 khi Apple cáo buộc Corellium vi phạm bản quyền khi tạo ra phiên bản ảo của phần mềm hệ điều hành iOS thuộc sở hữu của Apple. Tuy nhiên, thẩm phán Rodney Smith cho rằng Apple đã không cung cấp được cơ sở pháp lý về việc bảo hộ toàn bộ hệ điều hành iOS của công ty này nhằm ngăn chặn các nhà nghiên cứu an ninh mạng của Corellium tiếp cận và nghiên cứu iOS. Phán quyết của thẩm phán Smith nêu rõ Corellium đã khai thác các nguyên liệu được cấp bản quyền một cách hợp pháp đồng thời cho biết các tòa án từng công nhận trong một số trường hợp, việc sử dụng hợp pháp các nguyên liệu bản quyền là điều cần thiết, nhằm thúc đẩy "tiến bộ khoa học và các kỹ thuật có ích". Ngoài ra, có một số bằng chứng có lợi cho Corellium như sản phẩm của công ty này có thể được sử dụng với mục đích nghiên cứu an ninh và chính Apple cũng thừa nhận ý định đưa sản phẩm của Corellium vào sử dụng trong khâu kiểm tra nội bộ nếu mua được công ty khởi nghiệp này.

Nếu phán quyết này vẫn được giữ nguyên, các nhà nghiên cứu của Corellium sẽ không phải đối mặt với các án phạt dân sự hoặc hình sự vì tội sao chép bản quyền phần mềm trong quá trình tìm kiếm lỗ hổng an ninh. Quyết định này cũng hạn chế các nỗ lực của Apple nhằm kiểm soát hoàn toàn phần mềm iPhone hay buộc các bên thứ ba sử dụng công cụ nghiên cứu an ninh độc quyền của công ty này. Hiện Apple chưa có phản hồi chính thức về vụ việc.

Minh Tuấn (TTXVN)
Apple đẩy nhanh kế hoạch sản xuất ô tô điện với công nghệ pin đột phá
Apple đẩy nhanh kế hoạch sản xuất ô tô điện với công nghệ pin đột phá

Hãng Apple đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất ô tô điện với công nghệ tự lái, hướng đến mục tiêu cho ra lò sản phẩm xe điện có trang bị công nghệ pin đột phá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN