Apple sẽ tiếp tục sản xuất dòng máy tính Mac Pro tại Mỹ

Ngày 23/9, “đại gia” công nghệ Apple Inc. thông báo sẽ tiếp tục sản xuất dòng máy tính Mac Pro tại nhà máy đặt ở bang Texas sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp thuận yêu cầu miễn thuế đối với một số linh kiện mà hãng này nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thông báo trên đã đặt dấu chấm hết cho những nghi ngại trong nhiều tháng qua, sau khi có thông tin Apple đang cân nhắc chuyển hoạt động sản xuất dòng máy tính Mac Pro khỏi nhà máy ở Austin (bang Texas), nơi hãng lắp ráp dòng sản phẩm cao cấp này kể từ năm 2013, sang một nhà máy gần Thượng Hải, Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Máy tính xách tay MacBook Pro của Apple được trưng bày tại San Francisco, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhưng Apple có vẻ đã thay đổi ý định sau khi Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đồng ý miễn thuế đối với các bộ phận của Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc. Nếu bị áp thuế, một chiếc Mac Pro có thể trở nên đắt đỏ hơn so với mức giá 6.000 USD như hiện nay. Trong thông báo, Apple còn nhấn mạnh Mac Pro mới sẽ có thêm nhiều bộ phận do hàng chục công ty Mỹ sản xuất.

Theo giới quan sát, tính đến hiện tại, Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple đã thành công trong việc thuyết phục Tổng thống Trump bảo vệ Apple trước các biện pháp thuế quan. Ông Cook lập luận rằng các mức thuế này sẽ làm tổn thương khả năng cạnh tranh của Apple trước các đối thủ lớn như Samsung Electronics của Hàn Quốc, và cuối cùng làm giảm các khoản đầu tư của họ vào Mỹ.

Cũng trong thông báo ngày 23/9, Apple nhắc lại rằng họ “đang đi đúng hướng” trong việc thực hiện lời hứa  “rót” 350 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ. Cam kết này được CEO Cook đưa ra hồi năm ngoái, ngay sau khi Quốc hội Mỹ thông qua luật giảm thuế doanh nghiệp mà ông Trump rất ủng hộ.

Tuy nhiên, ngay cả khi được giảm thuế cho dòng Mac Pro, Apple vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi những biện pháp thuế quan của Washington vào cuối năm nay.

Ông Trump đã cam kêt sẽ mở rộng các hình phạt áp lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mức thuế 10% dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 có thể ảnh hưởng đến sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple là dòng điện thoại iPhone đình đám, do nó phần lớn được lắp ráp tại Trung Quốc.

Nếu iPhone bị áp thuế, Apple có thể sẽ bị buộc phải chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng. Điều này có thể khiến Apple mất thị phần tại thời điểm doanh số bán iPhone đang sụt giảm. Hoặc “Táo khuyết” sẽ phải tự “hấp thu” mức thuế trên, không tăng giá bán sản phẩm và hạ bớt biên lợi nhuận của họ.

Cả hai triển vọng đều đáng lo ngại đối với các nhà đầu tư. Đó là một lý do khiến giá cổ phiếu của Apple vẫn chưa trở lại dưới mức cao kỷ lục 233,47 USD/cổ phiếu đạt được gần một năm trước, dù nhiều chỉ số thị trường quan trọng khác đã đạt mức cao mới. Kết thúc phiên 23/9, giá cổ phiếu của Apple đã tăng 99 xu, lên 218,72 USD/cổ phiếu.

H.Thủy (Theo AP)
Apple và Disney cạnh tranh trong dịch vụ phát trực tiếp
Apple và Disney cạnh tranh trong dịch vụ phát trực tiếp

Theo một bản đệ trình của Apple Inc lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ ngày 13/9, Giám đốc điều hành Disney, ông Bob Iger, đã từ chức khỏi ban giám đốc Apple, trong bối cảnh hai công ty này chuẩn bị ra mắt các dịch vụ phát trực tiếp cạnh tranh nhau. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN