Tìm giải pháp khống chế triệt để dịch tại hai bệnh viện điều trị bệnh nhân tâm thần

Ngày 9/9, Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ  Y tế) làm Tổ trưởng đã họp trực tuyến với Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa và các bên liên quan về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo báo cáo của Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, tính từ ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại Khoa B1 vào ngày 26/8/2021, đến nay Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 có 5 ổ dịch tại 5 khoa, với tổng số ca mắc đến hết ngày 8/9/2021 là 223 ca (trong đó có một ca tử vong ngày 04/9) và 6 nhân viên y tế.

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC tỉnh Đồng Nai) tổ chức khử khuẩn từng phòng bệnh nhân và toàn bộ các khoa; đồng thời ban hành Quyết định thiết lập cách ly y tế toàn bộ 5 khoa, các khoa còn lại tạm thời an toàn. Bệnh viện đã bố trí cho tất cả các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (F0) vào các phòng cách ly riêng tại từng khoa và tách khỏi các ca F1 để theo dõi, chăm sóc và điều trị. Tất cả các bệnh nhân là F1 đều cách ly tại khoa và tất cả nhân viên của 5 khoa được cách ly tại khoa ở một khu riêng biệt với các phòng bệnh nhân để đảm bảo duy trì hoạt động khám, chữa bệnh.

Hiện, Bệnh viện tiếp tục phối hợp với CDC tỉnh Đồng Nai làm xét nghiệm RT- PCR lần 3 cho toàn thể nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Bệnh viện đã tổ chức Khoa điều trị người bệnh tâm thần mắc COVID-19 tầng 2 với 20 giường; Hỗ trợ vaccine để tiêm cho bệnh nhân tâm thần đang nằm điều trị nội trú tại Bệnh viện.

Trước mắt, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ và cấp một số mặt hàng hiện mua sắm rất khó khăn do hạn chế đi lại như: Quần áo phòng hộ cấp I, II, III; khẩu trang N95; dung dịch sát khuẩn; găng tay; Monitor, máy X-quang di động, điện tim… Đồng thời cho phép Bệnh viện thành lập Trung tâm thu dung điều trị bệnh nhân tâm thần mắc COVID-19 tại Bệnh viện và điều động đội đang hỗ trợ bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh về để đào tạo và hỗ trợ thêm cho bệnh viện.

Tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, sau 14 ngày thực hiện giãn cách tuyệt đối trong đơn vị, đã khu trú được dịch, các khoa chưa có dịch an toàn. Hiện viện có 90 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có một bệnh nhân nặng chuyển Bệnh viện Đồng Nai vẫn đang thở máy không xâm nhập HFNC, bệnh nhân vẫn ổn định. 4 nhân viên y tế đã phục hồi gần như hoàn toàn, 85 bệnh nhân còn lại đã hết sốt chỉ có 2-3 bệnh nhân thở oxy ngắt quãng.

CDC tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với có 22 trường hợp (trong đó 20 trường hợp âm tính lần 1 và hai trường hợp âm  tính lần 2).

Theo các chuyên gia, tình hình dịch COVID-19 tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa đã cơ bản được khống chế, trong khi tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 vẫn diễn biến phức tạp.

Do đối tượng bệnh nhân đặc biệt và đặc thù, Tổ công tác đề nghị hai viện phải phát huy 4 tại chỗ, Bộ Y tế cùng với Sở Y tế Đồng Nai sẽ điều phối và cùng với Trung tâm Hồi sức tích cực- Bệnh viện Phổi Trung ương tại Đồng Nai hỗ trợ về chuyên môn cho hai viện.

Tại buổi họp, các thành viên Tổ công tác là chuyên gia về dịch tễ, quản lý môi trường, kiểm soát nhiễm khuẩn, điều trị, quản lý chất lượng… đã chỉ ra các công việc cụ thể để bệnh viện thực hiện có hiệu quả.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Tổ trưởng Tổ công tác, mục tiêu của Tổ công tác là cùng với hai viện ngăn chặn, đẩy lùi, dập dịch, không để lây ra trong bệnh viện, nhân viên y tế và cộng đồng, giảm thiểu tử vong.

Tổ công tác đề nghị bệnh viện vẽ sơ đồ, phân màu nguy cơ trong bệnh viện; xây dựng kế hoạch chi tiết ứng phó với tình huống từ 200-500 bệnh nhân. Cùng với đó, xây dựng Trung tâm điều trị bệnh nhân tâm thần với 3 tầng điều trị. Bộ Y tế sẽ có những hướng dẫn về sàng lọc bệnh nhân để phân tầng, chuyển tuyến và điều trị hiệu quả. Việc điều trị cho bệnh nhân vừa kết hợp điều trị bệnh truyền nhiễm với điều trị bệnh tâm thần. Do đó, Cục quản lý Khám chữa bệnh đang phối hợp với Viện Sức khoẻ tâm thần Trung ương xây dựng hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 đối với bệnh nhân tâm thần.

Tổ trưởng tổ công tác cũng đề nghị Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 và Viện Pháp y tâm thần Trung ương phải bình tĩnh, tổ chức quản lý và điều hành hợp lý để mang lại hiệu quả. Bộ Y tế cũng đề nghị Cục y tế dự phòng, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai gay trong tuần phải bố trí tiêm vaccine cho các bệnh nhân tại 2 bệnh viện này.

Lê Hảo (TTXVN)
Nhiều tín hiệu khả quan trong kiểm soát dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh
Nhiều tín hiệu khả quan trong kiểm soát dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh

Chiều 9/9, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trao đổi các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 và những hỗ trợ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN