Phú Thọ tiếp tục áp dụng cách ly, điều trị tại nhà cho nhiều trường hợp F0

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 18/11 đến 18 giờ ngày 19/11, Phú Thọ ghi nhận thêm 23 ca mắc COVID-19 mới, trong đó riêng thành phố Việt Trì có 14 ca, còn lại tại các huyện Thanh Thủy, Lâm Thao, Hạ Hòa, Thanh Sơn, Tam Nông.

Chú thích ảnh
F0 điều trị tại nhà được lực lượng y tế theo dõi, kiểm tra sức khỏe hằng ngày. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Trong các trường hợp mắc mới có 9 ca đã được cách ly, kiểm soát; 14 trường hợp mắc mới trong cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 14/10 đến nay, Phú Thọ ghi nhận 1.461 ca mắc COVID-19. Tỉnh Phú Thọ được đánh giá đang ở cấp độ 2 của dịch bệnh với 11/13 huyện ở cấp độ 2 gồm: Thành phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ; các huyện: Lâm Thao, Phù Ninh, Tam Nông, Thanh Thủy, Thanh Ba, Thanh Sơn, Đoan Hùng, Tân Sơn và Yên Lập; hai huyện là Cẩm Khê và huyện Hạ Hòa ở cấp độ 1. Toàn tỉnh không có xã, phường, thị trấn ở cấp độ 4; có 3 xã ở cấp độ 3; có 31 xã ở cấp độ 2 và 191 xã/phường/thị trấn còn lại ở cấp độ 1.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ đã lần đầu tiên áp dụng phương thức quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà và mô hình trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 200 trường hợp F0 được quản lý, điều trị tại nhà; trong đó có hơn 120 người đã khỏi bệnh. Trong quá trình quản lý, theo dõi F0 tại nhà, không xuất hiện bệnh nhân diễn biến nặng phải chuyển tuyến điều trị. 

Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã chủ động về nhân lực, trang thiết bị, phương thức hoạt động; giảm tải áp lực phải thành lập hoặc mở rộng quy mô bệnh viện dã chiến, qua đó giảm đáng kể chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và bố trí nhân lực. Những F0 đủ điều kiện được quản lý ở nhà có cơ hội được chăm sóc tốt hơn về vật chất và tinh thần, nhanh chóng hồi phục hơn. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, cấp xã có sự đồng thuận cao và vào cuộc tích cực trong chỉ đạo và huy động các lực lượng chức năng ở cơ sở để giám sát chặt chẽ, đảm bảo an ninh trật tự và các điều kiện hậu cần hỗ trợ quản lý F0 tại nhà.  

Ngày 19/11, Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Việt Trì. Sở yêu cầu các địa phương có chợ và Ban quản lý các chợ hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đảm bảo tính pháp lý và nhanh chóng xử lý khi có ca dương tính xảy ra trên địa bàn.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì đã chỉ đạo các Trường Tiểu học: Thanh Miếu, Bạch Hạc, Hòa Bình và các Trường Trung học cơ sở Bạch Hạc, Lý Tự Trọng tạm dừng tổ chức dạy học trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến cho đến khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR, truy vết đối với những trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19. Việc dạy học trực tuyến được tổ chức từ ngày 18/11 cho đến khi có thông báo mới. Nhằm tránh quá tải cho học sinh khi ngồi học lâu trên máy tính, điện thoại, các nhà trường chủ động lựa chọn môn học, hoạt động giáo dục phù hợp, hiệu quả.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ đạo cán bộ, giáo viên, học sinh tuân thủ những khuyến cáo của cơ quan y tế địa phương, thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế theo quy định (nếu có); chủ động phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và cơ quan y tế địa phương để nắm bắt tình hình, kịp thời thông tin cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh về diễn biến dịch bệnh.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Phú Thọ không phát sinh thêm các ổ dịch lớn ở cộng đồng
Phú Thọ không phát sinh thêm các ổ dịch lớn ở cộng đồng

Theo Sở Y tế Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 16/11 đến 18 giờ ngày 17/11, toàn tỉnh ghi nhận 17 ca mắc COVID-19 mới, bao gồm thành phố Việt Trì 5 ca, huyện Tam Nông 6 ca, Thanh Sơn 3 ca, Thanh Thủy 2 ca, Tân Sơn 1 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN